AD trong liên quân là gì - Cách chơi tướng AD - 78WINS
AD trong liên quân là gì – Cách chơi tướng AD – 78WINS

Sức nóng của game Liên quân Mobile đối với giới trẻ ngày nay là không thể phủ nhận. Số lượng người chơi được thống kê tăng vọt theo từng giờ. Kể cả các giải đấu lớn về tựa game này cũng được tổ chức liên tục. Tuy nhiên, đối với người chơi mới, câu hỏi về AD liên tục được đặt ra. Vậy AD trong Liên Quân là gì?

AD trong liên quân là gì?

Thuật ngữ AD được viết tắt từ Attack Damage – nghĩa là Tấn công sát thương. Xạ thủ trong game Liên quân thường được gọi với cái tên thân thuộc này, nhằm giao tiếp nhanh gọn hơn.

Tìm hiểu về tướng AD trong liên quân là gì
Tìm hiểu về tướng AD trong liên quân là gì
 • Vai trò của tướng AD

Nhiệm vụ chính tướng Xạ thủ là tấn công team đối địch. Nguồn dame tấn công này được coi là chủ lực của cả đội, đồng thời, các công trình của đối thủ cũng bị phá huỷ nhanh hơn với sức mạnh của AD.

Thời điểm đầu, vị trí này thường rơi vào tình trạng khá yếu kém, và nếu solo với kẻ thù thì khả năng chiến thắng lại không cao. Tuy nhiên, Xạ thủ sẽ được nuôi dưới dạng hỗ trợ các tướng khác, cầm sức cho đến thời điểm cuối cùng để gánh team.

Ngoài ra, vị trí chuyên tấn công xa cũng là một lợi thế của tướng Xạ thủ. Các sát thương gây lên các đối phương “tay ngắn” khá mạnh. Do đó, team thường ưu tiên bảo vệ vị trí tướng này nhằm sở hữu được ưu thế tầm đánh xa.

 • Sức mạnh của tướng AD

Hiện tại, top 18 các Xạ thủ được phổ biến hơn trong game Liên quân, bao gồm: Lindis, Capheny, Tel’Annas, Joker, Eland’orr, Yorn, Valhein, Moren, Wisp, Bright, Laville, Celica, Slimz, Elsu, Thorne, Violet, Fennik, Hayate.

Điểm yếu và điểm mạnh của mỗi xạ thủ sẽ là ứng dụng cực tốt cho người chơi. Mỗi game thủ bước chân vào trò chơi này, đều phải dành thời gian ra để học cách chơi và đặc tính thế mạnh của từng tướng.

Tuy nhiên, vị trí Xạ thủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong team. Việc hỗ trợ đồng đội tấn công đối phương liên tục đã tạo ra sức sát thương cực lớn lên toàn đội đối thủ. Mỗi một tướng tầm đánh gần được giúp đỡ bởi một tướng AD nhằm bảo toàn được lực dame, và phá hủy trụ địch càng nhanh càng tốt.

 • Tướng AD trong liên quân tiêu biểu

Trong Liên Quân, có 8 Xạ thủ thường được sử dụng nhất, đồng thời cũng là những tướng có sức mạnh vô biên nhất. Cụ thể, ví dụ minh hoạ cho câu hỏi “AD trong Liên Quân là gì?” là:

 • Moren

Là một xạ thủ sở hữu mức máu “trâu” nhất trong Liên quân. Các đối thủ thường khó khăn trong việc đánh bại, do khả năng chống chịu của Moren là quá mạnh.

Tướng Moren máu “trâu”
Tướng Moren máu “trâu”

Khả năng hút máu nội tại và hiệu ứng choáng đối thủ chính là hai điểm mạnh điển hình của tướng AD này trong game. Bên cạnh đó, tướng này còn sở hữu thêm kỹ năng tạo giáp bảo vệ tự thân, khiến các đối thủ phải “bó tay” khi đối đầu. Tuy nhiên, khi đối đầu với 2 tướng địch trở lên hoặc tướng địch mạnh, Moren cũng rơi vào thế bị động.

 • Valhein

Tốc độ là một thế mạnh lớn nhất mà tướng AD này đang sở hữu. Valhein thường có xu hướng tích luỹ điểm thợ săn qua các nội tại ám khí. Từ đó, tốc độ chạy cũng được gia tăng thêm 10% trong 2 giây, đồng thời, khi kết hợp nhiều lần sẽ được cộng dồn tối đa 5 lần.

Valhein nhanh nhẹn
Valhein nhanh nhẹn

Bên cạnh đó, skill cuối của tướng này là Bão Đạn cũng đem đến khả năng “tháo chạy” cực nhanh. Cụ thể là con số này đạt mức tối đa 60%. Do đó, Valhein luôn được các game thủ ưu tiên sử dụng.

 • Yorn

Tướng Yorn luôn tạo điểm nhấn với khả năng sát thương cực cao ở khoảng cách xa nhất. Những pha hỗ trợ đồng đội thường không thể thiếu sự có mặt của tướng AD này. Tuy nhiên, nếu xét về thời điểm ban đầu, Xạ thủ Yorn bị đánh giá là “yếu thế” hơn so với các tướng khác trong giao tranh.

Yorn siêu cung thủ
Yorn siêu cung thủ
 • Violet

Các game thủ thường dành nhiều niềm tin trong việc lựa chọn tướng Violet. Bởi chính nhờ bộ skill linh hoạt và khả năng sát thương vật lý đến từ đòn tay đã khiến đối thủ liên tục “mất máu” đến chết. Các chiêu thức mạnh mẽ của Xạ thủ này thường đến ngay từ đầu trận. Do đặc thù quá linh hoạt, nên người chơi nào phải thực sự quen thuộc mới dám chơi tướng này.

Violet vua họng súng
Violet vua họng súng
 • Slimz

Khả năng làm choáng là một ưu thế hơn hẳn so với các tướng Xạ thủ khác trong Liên quân. Thông thường, nếu chỉ cần bạn bị choáng từ 1-2 giây, việc bạn mất mạng chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 3-4 giây sau đó.

Slimz choáng cực mạnh
Slimz choáng cực mạnh

Nhờ đó mà phần trăm máu đối thủ cũng bị ảnh hưởng cực lớn, thậm chí là mất đến 50% HP. Đồng thời, chiêu thức Mũi lao cơ khí của Slimz cũng luôn được thực hiện từ khoảng cách khá xa, làm các tướng địch không kịp trở tay và phải chịu “trói” trong 2.5 giây.

 • Joker

Tướng Joker là một AD có khả năng giao tranh đối đầu tốt nhất mỗi khi gặp trận đấu 1vs1. Vừa sở hữu chiêu thức làm chậm, vừa có được skill chạy trốn kết hợp đòn đánh tay. Việc bắt được tướng AD này dường như rất khó. Các game thủ thường ngán ngẩm mỗi lần gặp tướng Xạ thủ như này.

Joker siêu quái
Joker siêu quái
 • Tel’Annas

Sở hữu khả năng bắn tầm xa ngay tại chiêu thức thứ 2, tướng Tel’ Annas cũng tạo ra sát thương khá mạnh lên các đối thủ. Đồng thời, nếu bắt gặp đối phương chạy trốn, chiêu thức choáng và làm chậm được tung ra ngay lập tức. Kể cả khi bị truy đuổi, tướng này cũng có thể tận dụng ngay các chiêu thức lợi thế trên.

Vua bắn xa Tel’Annas
Vua bắn xa Tel’Annas

Tuy nhiên, tướng Xạ thủ này thường khá yếu trong việc linh hoạt trong giao tranh. Lượng máu thấp và thiếu cơ động là những điểm thất thế hơn so với các đối thủ khác.

 • Fennik

Tướng Ad có khả năng duy trì thời gian sát thương cao gọi tên Fennik. Các chiêu thức của tướng này gồm Nẹt điện – Lốc siêu thanh – Kíp nổ gây ra những khó chịu cho đối thủ. Trong các trận giao tranh, hàng tấn sát thương sẽ bị dồn vào đối phương ngay lập tức.

Fennik tinh nghịch
Fennik tinh nghịch

Kinh nghiệm chơi tốt tướng AD trong liên quân là gì?

Muốn tăng sát thương, tướng AD cần những món đồ trang bị hỗ trợ dame cho đòn đánh. Trong đó, mỗi một tướng AD khác nhau sẽ phù hợp với một món dụng cụ khác nhau. Nhiều người chơi giỏi thường tìm hiểu bộ đồ của từng tướng trên các web tìm kiếm.

Do đó, việc tìm hiểu về bộ trang bị của từng tướng là cần thiết để hiểu về “ AD trong Liên Quân là gì ”. Từ khả năng tấn công và giáp máu của tướng sẽ đều được hỗ trợ lên tối đa nhất.

Ngoài ra, bạn cần phải biết một số kỹ năng sau đây để chơi tốt vị trí Xạ thủ trong game Liên quân.

 • Farm lính (kết liễu lính): Đây là quá trình nuôi ad bằng vàng và kinh nghiệm, với mục đích trang bị thêm đồ hỗ trợ. Xạ thủ luôn có cách farm lính từ xa, né được các đòn tấn công đến từ lính tự động.
 • Hit and Run (bắn và chạy): Tựa như dạng bạn vừa tấn công vừa né đòn từ đối thủ. Các hành vi sát thương dần trở nên vô hiệu hoá.
 • Giữ vị trí: Là yếu tố then chốt quyết định chiến thuật của bạn có thành công hay không. Cuối cùng là đòn sát thương và kết liễu kẻ địch trong trong thời điểm cuối.

Ngoài ra, các kỹ năng khác yêu cầu người chơi đúc kết sau một thời gian thành thạo cách chơi cơ bản. Mỗi kiểu chơi sẽ phù hợp với từng tình huống khác nhau.

Kết luận về AD trong Liên Quân là gì?

Nhìn chung, tướng AD là một viên tướng quan trọng nhất trong mỗi chiến thuật chơi Liên quân Mobile. Tuy nhiên, máu giấy là một điểm yếu khiến đối thủ có thể phá hỏng lối chơi của team. Nhưng, nếu chỉ cần mọi thành viên giữ vị trí tốt thì chiến thắng chỉ là thời gian.

Trên đây là nội dung về bài viết AD trong Liên Quân là gì được thực hiện bởi 78Win. Hi vọng các quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và trải nghiệm tuyệt vời khi chơi Liên Quân Mobile.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *