Bật mí cách chơi phỏm 9 cây luôn thắng
Bật mí cách chơi phỏm 9 cây luôn thắng
Bật mí cách chơi phỏm 9 cây luôn thắng

Bài phỏm là một loại bài kinh điển, hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường cá cược trực tuyến hiện nay. Để giành được nhiều chiến thắng, người chơi cần phải nắm rõ những kiến thức cũng như cách chơi phỏm 9 cây hiệu quả. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp anh em thành công nhân vốn.

Đôi nét về bài phỏm 9 cây

Bài Phỏm (Tá Lả) là một trong những thể loại bài quen thuộc và phổ biến ở nước ta. Mỗi ván chơi sẽ có tối thiểu từ 2 người và tối đa là 4 người và sử dụng bộ bài Tây 52 lá quen thuộc. 

Cách thức để chơi cực kỳ đơn giản, mỗi người chơi sẽ được chia 9 quân bài. Việc của người chơi chính là tạo thành phỏm từ các quân bài rác người khác đánh xuống hoặc từ bài bốc ở nọc. Tập hợp phỏm là 3 quân bài có cùng giá trị như 3 cây 3, 3 cây 4,…. hoặc 3 quân bài trở lên tạo thành dãy liên tiếp như 3,4,5,6,…

Đôi nét về bài phỏm 9 cây
Đôi nét về bài phỏm 9 cây

Luật chơi phỏm 9 cây dễ hiểu nhất

Mỗi người chơi sẽ được chia 9 quân bài, người đánh đầu tiên hoặc người thắng ở ván trước sẽ được chia 10 quân. Sau khi chia đủ bài thì số bài dư còn lại được gọi là Nọc và sẽ được đặt vị trí trung tâm để bốc. 

Người chơi giữ 10 lá bài sẽ được đánh trước, đánh ra 1 lá bài, người đánh tiếp theo nếu thấy có thể tạo thành tập hợp phỏm với quân bài đó thì có thể ăn rồi nhả ra một lá bài rác cho người chơi sau. Trong trường hợp không ăn lá bài người trước đánh ra, thì sẽ bốc 1 lá bài từ nọc và đánh 1 quân bài rác của mình xuống. Cứ thế những người chơi khác sẽ đánh theo chiều kim đồng hồ tính từ người đánh đầu tiên. Người chơi nên tính toán kỹ càng để loại bỏ những quân bài rác sao cho số điểm khi tính càng thấp thì cơ hội chiến thắng sẽ càng cao.

Luật chơi phỏm cứ tiếp tục cách chơi như trên cho đến khi người đầu tiên ù. Trường hợp không có ai ù thì ván bài sẽ kết thúc sau 4 lượt đi. Và tất cả người chơi sẽ phải hạ bài của mình xuống và bắt đầu tính điểm để xếp thứ hạng (chỉ được phép tính điểm những quân bài rác) Cụ thể, các quân bài có số điểm như sau: 

 • Quân A tương ứng 1 điểm
 • Quân  J tương ứng 11 điểm
 • Quân Q tương ứng 12 điểm
 • Quân K tương ứng 13 điểm. 
 • Các lá bài từ 2 – 10 sẽ tính điểm tương ứng với giá trị của chúng.

Ai là người có số điểm thấp nhất sẽ là người về nhất và tương tự nhì, ba, bét. Trong trường hợp người chơi có số điểm bằng nhau thì theo thứ tự hạ bài, ai hạ trước sẽ là người thắng. Còn đối với người chơi không có phỏm nào (bị móm) thì sẽ bị tính luôn là thua và mất 4 lần tiền cược

Người chơi nên cẩn thận trong vòng cuối cùng nếu như không muốn bị đối thủ ăn chốt hay phải đền làng.

Luật chơi phỏm 9 cây đơn giản, dễ hiểu
Luật chơi phỏm 9 cây đơn giản, dễ hiểu

Cách chơi phỏm 9 cây luôn nắm chắc phần thắng

Dưới đây là 3 cách chơi phỏm 9 cây cực kỳ hữu ích được các cao thủ lão làng đúc kết và áp dụng thành công mà anh em phải biết:

 • Hướng dẫn cách câu bài

Có 2 cách khi câu bài đó là câu sảnh và câu bài lớn. Để có thể tìm ra người thắng, người thừa, khi kết thúc  ván chơi sẽ tiến thành tính điểm của những quân bài rác. Nếu như đến lúc này mà bạn vẫn còn những quân bài rác J, Q, K trên tay thì rất khó để chiến thắng bởi vì điểm số của các quân bài này khá cao.

Chính vì thế mà những tay chơi bài chuyên nghiệp thường đánh những quân bài lớn trước. Đây thường được xem là hành động câu bài lớn. Còn đối với cách câu bài sảnh thì sẽ đòi hỏi người chơi phải có tư duy nhanh nhạy cùng trình độ chơi bài thật tốt.

Ví dụ như trên tay bạn đang có đôi 8 và một cây 9 cùng chất với 1 trong 2 quân bài 8 đó. Trong quá trình chơi bài, bạn quan sát thấy khả năng có được phỏm 3 quân 8 khó có thể xảy ra thì hãy đánh quân 8 không cùng chất với quân 9 xuống. Theo đó chờ quân 7 hoặc quân 10 có cùng chất để ăn và tạo phỏm.

>> Có thể bạn muốn biết Phỏm 52 lá – Kinh nghiệm, các quy tắc cần nắm khi chơi bài phỏm

 • Hướng dẫn cách xé cạ

Xé cạ cũng là một trong những cách chơi phỏm 9 cây hiệu quả. Với phương pháp này, người chơi cần phải quan sát kỹ lưỡng và đoán bài đối thủ thật chuẩn xác. Sau đó dẫn dụ đối phương đánh ra quân bài mà mình đang cần bằng cách xé cạ của mình. 

Chẳng hạn bạn đang có đôi 8 và đôi 7 thì bạn cần phải xé 1 trong 2 cạ này để có được cơ hội ăn cạ từ đối thủ. Bởi vì khả năng phỏm về ở cả 2 đôi sẽ rất khó.

 • Hướng dẫn cách phá phỏm

Phá phỏm được để câu tiền ăn chốt là một cách chơi phỏm 9 cây không thể bỏ qua. Với cách này, nhiều người chơi sẽ lựa chọn phá phỏm mà mình đang có để câu được con chốt trên tay đối thủ. Cách này thường được áp dụng khi người chơi không có khả năng ù ván bài bởi khi thành công ăn được chốt thì số tiền mà họ thu về cũng không hề nhỏ. Bên cạnh đó, để tránh trường hợp phải đền ù và bị ăn chốt, người chơi có thể lựa chọn cách phá phỏm để đánh cho an toàn.

Cách chơi phỏm 9 cây hiệu quả, nắm chắc phần thắng
Cách chơi phỏm 9 cây hiệu quả, nắm chắc phần thắng

Những điều cần có khi tham gia chơi phỏm

Trau dồi cho mình những kỹ năng về cách chơi phỏm 9 cây dưới đây, anh em sẽ tự tin hơn khi bước vào trận đấu:

 • Khả năng tính toán

Bạn không nên ngồi chờ những quân bài từ đối thủ đánh ra mà cần phải biết cách quan sát và tính toán thật thông minh, hãy cân nhắc xem liệu rằng nếu quân bài này đánh xuống thì có bị người sau ăn mất hay không? Đánh quân bài nào sẽ lừa được đối phương ra đúng cây bài mà mình đang cần? Từ đó có thể đưa ra các phương án, chiến thuật chơi hiệu quả, làm chủ được ván bài. Ngoài ra bạn còn phải tính toán để biết khi nào phải xé cạ thậm chí là phỏm hay Tá lả ăn đậu để tránh việc đối thủ ù hoặc bị ăn cây chốt hạ.

 • Khả năng suy luận

Đây là một điều mà bất kỳ người chơi nào cũng phải có. Trước tiên, bạn cần phải quan sát kỹ càng những quân bài trên tay và những quân bài đã được đánh. Theo đó để suy luận những quân bài của đối thủ. 

Ví dụ đối thủ đánh ra quân 9 cơ thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

 • Trường hợp họ có lượt hạ bài đầu tiên hay thứ 2 thì xác suất để họ sở hữu quân 8 bích, 10 bích hay 1 quân 9 khác là rất thấp. Bởi thông thường ở những lượt đầu tiên ít ai sẽ xé cạ của mình.
 • Trường hợp họ có lượt hạ bài thứ 3: Lỡ thời điểm này họ thường không đợi được bài nên sẽ chọn cách xé cạ và đẩy bài đi. Chính vì vậy, khả năng họ đang sở hữu quân 8 bích, 10 bích hoặc 1 quân 9 khác khá là cao.
Những điều cần có khi chơi phỏm
Những điều cần có khi chơi phỏm
 • Khả năng quan sát

Ngay từ khi bắt đầu vào ván bài, bạn cần phải tập trung cao độ, nhạy bén để quan sát. Việc này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được rõ những vấn đề đang diễn ra trong ván bài, dễ dàng đoán được những quân bài có trên tay đối thủ từ đó bạn sẽ có cơ sở để đưa ra những phương án chơi hiệu quả nhất đem lại chiến thắng cho bản thân mình.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức 78Win tổng hợp liên quan tới bài phỏm cũng như cách chơi phỏm 9 cây hiệu quả mà có thể các bạn đang cần. Nắm rõ được những luật chơi, cách chơi hay sẽ giúp anh em đến gần hơn với chiến thắng từ đó mang về cho mình những khoản tiền thưởng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *