Bệnh nấm phổi ở gà là gì? Cách nhận biết và điều trị
Bệnh nấm phổi ở gà là gì? Cách nhận biết và điều trị
Bệnh nấm phổi ở gà là gì? Cách nhận biết và điều trị

Bệnh nấm phổi ở gà là một trọng những căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao ở gà trong giai đoạn cúm gia cầm. Bệnh này nếu không được phát hiện sớm  và điều trị kịp thời có thể gây hại đến đàn gà mà bạn đang chăn nuôi. Bài viết dưới đây, 78win sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về căn bệnh này.

Bệnh nấm phổi ở gà là gì?

Bệnh nấm phổi ở gà được biết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính của gà con và có tỷ lệ tỷ vong khá cao. Để nắm được các biểu hiện, triệu chứng cũng như tác hại và cách phòng tránh là điều vô cùng cần thiết cho người chăn nuôi. Đặc trưng của bệnh này là trên gà hình thành các u nấm có màu vàng xám ở phổi và hình thành các túi khí. Bạn cần tham khảo nhiều thông tin về căn bệnh này để có thêm nhiều kinh nghiệm cho mình.

Bệnh nấm phổi ở gà được biết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính
Bệnh nấm phổi ở gà được biết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh nấm phổi ở gà

Hiện nay, nấm phổi ở gà đã xuất hiện trên toàn thế giới. Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại Đức Vào năm 1815. Nguyên nhân của bệnh này ở gà đó là do gà con hít phải bào tử nấm có trong môi trường chăn nuôi. Điển hình như yếu tố không khí, máy nở, máy ấp và chất độn chuồn.

Bào tử nấm này nhanh chóng phát triển thành ổ nấm và tạo thành những màu trắng xám hoặc có thể là màu vàng ở phổi, hoặc là tại thành các túi khí. Tất cả yếu tố này gây phá hoại đến mô bào và ảnh hưởng đến hô hấp. Bởi lúc này  nấm tiết ra độc tố gây nhiễm độc huyết, gia cầm trúng độc toàn thân và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà là gì? 

Một số người mới chăn nuôi chắc chắn kinh nghiệm nhận biết các triệu chứng bệnh này ở gà sẽ còn rất hạn chế. Một số triệu chứng điển hình như sau: 

 • Biểu hiện đầu tiên là thấy gà khó thở, vươn dài đầu và há mồm thở. Đặc biệt là không thấy chảy nước mũi hay nghe tiếng khò khè như một số các bệnh về đường hô hấp khác.
 • Bạn thấy gà có biểu hiện mệt mỏi, tiêu chảy, ăn kém và chậm lớn. Gà bệnh có dáng đi xấu, hay ngủ lịm, lờ đờ, chân khô và cơ thể không mập mạp.
 • Ở phương pháp nuôi tập trung bệnh phát hiện đồng loạt và tử vong nhanh chỉ sau 1-2 ngày khi mà gà ở 1-2 tuần tuổi.
 • Biểu hiện bệnh mãn tính thường thấy ở gà đã trưởng thành, biểu hiện là viêm đường hô hấp kéo dài. Sau đó gia cầm chết do suy hô hấp, cơ thể yếu dần.
 • Biểu hiện viêm kết mạc cả 2 hoặc 1 bên mắt, mắt bị sưng phồng, hay chảy nước mắt, nặng là có thể gây mù lòa và cũng dẫn đến tử vong.

>> Xem thêm Cựa gà là gì? Tìm hiểu thông tin hữu ích về cựa gà

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà là gì? 
Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà là gì?

Bệnh tích bệnh nấm phổi ở gà là gì?

Bệnh này cũng có biểu hiện là những u nấm to, nhỏ màu trắng hoặc màu vàng xám xuất hiện trên phổi rồi tạo thành túi khí, tách u nâm ra dễ dàng. U nấm được chia thành 2 thể loại như sau: 

 • U hạt có giới hạn rõ ràng và nổi rõ trên bề mặt, u này thường có ở thể cấp tính. Biểu hiện là phổi viêm, có thể có vùng gan hóa, phù, tụ máu đỏ. Xuất hiện đám hoại tử, niêm mạc khí quản xung huyết và nhiều dịch nhờn.
 • Còn u lan tràn là u không có giới hạn, móc khắp các tổ chức và gặp ở thể mãn tính. Biểu hiện ở thế này là xoang túi hẹp, thành túi khí dày và có nhiều mũ. Hơn nữa còn có  hạt nấm mọc ở gan, tim, lách, màng treo ruột, phúc mạc. ngoài ra, niêm mạc dạ dày đỏ, ruột cũng bị viêm đỏ.

Cách phòng bệnh nấm phổi ở gà

Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho gia cầm, bạn cần chứ ý đến các vấn đề vệ sinh thú y như:  Thường xuyên vệ sinh và Khử trùng môi trường định kỳ tại khu ấp, nở, chuồng nuôi và các thiết bị chăn nuôi. Đặc biệt vào mùa mưa ẩm, thường xuyên vệ sinh không nên tạo điều kiện nấm mốc phát triển. Các chất độn được xử lý bằng hóa chất.

Bên cạnh đó, thường xuyên thay ổ rơm, chất độn. Chuồng nên giữ khô ráo, không dùng thức ăn cũ lâu ngày. Trước khi ấp trứng máy phải được xông bằng thuốc tím và formol theo tỷ lệ 1:2 hoặc xịt thuốc sát trùng.

Cách phòng bệnh nấm phổi ở là giữ chuồng khô ráo
Cách phòng bệnh nấm phổi ở là giữ chuồng khô ráo

Phương pháp điều trị

Trong chăn nuôi, bạn cần tìm hiểu kỹ về tất cả mọi mặt. Phương pháp điều trị được kể đến như sau:

 • Tìm nguyên nhận để cắt đứt nguồn bệnh khi phát hiện gà mắc bệnh. Phát hiện nấm trong chất độn chuồng thì thay cái mới.
 • Đối với gia cầm mắc bệnh nặng cần loại bỏ.
 • Tách những con gà có hiểu hiện khó thở sang một ô khác để điều trị
 • Dùng thuốc đặc trị bệnh nấm phổi ở gà như: Nystatin, Mycostatin.
 • Bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực và vitamin cho gia cầm.
 • Cải thiện môi trường chăn nuôi để tăng thông thoáng, đảm bảo vẹ sinh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh nấm phổi ở gà78win09 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh đó là cách nhận biết bệnh, cách điều trị bệnh hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phát hiện sớm để phòng và trị bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 78win phát trực tiếp đá gà cựa dao đổi thưởng siêu hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *