Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc chuẩn “sách giáo khoa”
Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc chuẩn “sách giáo khoa”

Bài tứ sắc là một trong trò chơi bài nho nhã và mang nét đẹp cung đình nhất. Đây là một trò chơi quen thuộc với nhiều bài thủ tuy nhiên cũng có rất nhiều người muốn chơi nhưng chưa biết cách chơi bài tứ sắc. Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn chơi tứ sắc một cách dễ hiểu và mẹo để ăn chặn được nhiều nhất nhé.

Giới thiệu về cách chơi bài tứ sắc

Bài tứ sắc là loại bài bốn màu phổ biến ở miền Trung và Nam nước ta xuất phát từ trò chơi bà tứ sắc ở Trung Bài tứ sắc được xếp tạo thành các nhóm hợp lệ bằng cách ăn các lá bài mới và bỏ lá bài khác xuống tương tự như chơi tá lả.

Cách chơi bài tứ sắc là sử dụng 28 lá riêng theo 4 màu sắc là Trắng – Đỏ (hoặc Cam) – Vàng – Xanh. Trên mỗi lá bài sẽ được ký hiệu các cấp bậc lần lượt từ nhỏ đến lớn là Tốt (Chuột) , Mã, Pháo, Xe, Tượng, Sĩ và Tướng. Mỗi lá bài sẽ gồm 4 con vậy tổng theo luật chơi tứ sắc thì tất cả sẽ gồm 112 lá bài. Chơi bài tứ sắc có điểm tương đối giống với cờ tướng là lá đỏ – vàng ghi khác so với xanh – trắng về tên quân bài.

Bộ bài trong cách chơi bài tứ sắc
Bộ bài trong cách chơi bài tứ sắc

Tứ sắc là một trò chơi khá dễ chơi nhưng để đạt trình độ cao thủ thì rất ít người có thể đạt được. Tứ sắc ongame là một trò chơi đang được ưa chuộng và đòi hỏi sự may mắn cũng như kỹ thuật để khả năng chiến thắng là cao nhất. Nếu bạn muốn biết cách chơi bài tứ sắc ở trình độ cao thủ thì hãy tham khảo bài viết nhé.

Kiến thức cơ bản về cách chơi bài tứ sắc

 • Những nhóm bài hợp lệ trong Tứ Sắc

Trong luật chơi bài tứ sắc, chúng ta có nhóm những bài theo luật tứ sắc được coi là hợp lệ bao gồm:

 • Bài đơn: Một con tướng.
 • Bài đôi: 2 lá bài giống nhau về màu và cấp bậc.

Bộ 3 hợp lệ:

 • 3 lá bài cùng màu và cấp bậc.
 • 1 bộ ba lá Tướng – Sĩ – Tượng có màu giống nhau.
 • 1 bộ 3 lá Xe – Pháo – Mã có màu giống nhau.
 • 1 bộ 3 lá chuột khác màu.

Bộ 4:

 • 1 bộ có 4 lá bài có màu sắc và cấp bậc giống nhau.
 • 1 bộ 4 lá chuột khác màu.

Nếu những lá bài không thuộc những nhóm bài đặc biệt sẽ được kể dưới đây thì đó là những là bài rác.

 • Những nhóm bài có tên đặc biệt

Ngoài những nhóm bài hợp lệ như trên, trong cách chơi bài tứ sắc cần chú ý kết hợp những bộ bài thành những nhóm bài đặc biệt và thường cơ hội chiến thắng là tuyệt đối nhưng rất hiếm khi xảy ra.

 • Quàn: là khi bạn vừa bốc lên 4 lá bài giống nhau thì được gọi là Quàn.
 • Khạp: là bạn vừa bốc lên 3 lá bài giống nhau. Nếu có khạp người đó cần cho mọi người chơi biết số lượng nhóm đang có. Khi chơi tứ sắc online, số lượng cạp sẽ đánh dấu bằng đốm vuông nhỏ trên màn hình.
 • Khui: là bộ 4 lá bài giống nhau nhưng không phải từ ngay đầu mà khi bốc được 1 lá còn thiếu.
 • Bài tứ sắc mua ở đâu?

Chơi bài tứ sắc là một trò chơi phổ biến nên bạn có thể dễ dàng mua những bộ bài tứ sắc ở tiệm tạp hóa, siêu thị, nhà sách, hay sàn thương mại điện tử. Để tiện lợi nhất không phải đi đâu, có thể chơi bất kỳ lúc nào bạn thích thì chơi tứ sắc online chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn

Cách chơi bài tứ sắc online
Cách chơi bài tứ sắc online

Cách chơi bài tứ sắc cực chuẩn từ các chuyên gia

 • Luật chơi bài tứ sắc

Theo cách chơi tứ sắc online, mỗi người sẽ thường sở hữu 20 lá nhưng sẽ có người ăn thêm là thành 21 lá. Tất cả lá bài trong bài tứ sắc được chia thành 2 phần. Phần chung được lật để cho tất cả mọi người chơi để có thể bốc. Phần riêng là của mỗi người chơi cầm trên tay và không để cho ai nhìn thấy.

 • Hướng dẫn chơi bài tứ sắc cụ thể

Người đầu tiên để bắt đầu ván bài là người làm cái sẽ giữ 21 lá bài. Người chơi đó sẽ chọn lá bài bất kỳ trên tay xuống đây được gọi lá bài bài Tỳ. Người chơi tiếp theo nếu có lá bài để ăn được thành một bộ thì người đó sẽ ăn bài Tỳ và bỏ một lá bài trên bộ bài của mình xuống. Nếu không ăn được lá bài Tỳ thì người đó sẽ bốc là bài từ nọc lên và sau đó bỏ một lá bài từ bộ bài mình xuống. Đó chính là cách chơi bài tứ sắc, các bước lặp lại với những người tiếp theo cho đến khi trò chơi kết thúc.

Cách chơi bài tứ sắc từ a đến z
Cách chơi bài tứ sắc từ a đến z

Trường hợp bài tới chẵn

Để thắng được trong trường hợp này thì người chơi cần đợi đối thủ hoặc chính họ bốc được lá tượng trong bộ bài nọc. Nếu người chơi sở hữu 2 lá bài của bộ chẵn mà người khác đánh thì sẽ tạo thành bộ và tới bài.

Trường hợp bài bụng

Bài bụng là khi người chơi có bộ Xe-Pháo-Mã-Mã, Xe-Pháo-Pháo-Mã, hoặc Xe-Xe-Pháo-Mã. Khi sở hữu bộ bài này thì cũng khó cho người chơi và cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để có thể xử lý tốt nhất.

 • Luật tính điểm trong cách chơi bài tứ sắc

Người chiến thắng là người làm tròn được lá bài của mình nghĩa là không để bất kỳ lá bài rác nào trên tay. Trường hợp kết thúc ván mà nhóm bài chung được gọi là bộ nọc chỉ có 7 lá thì ván đấu được tính là hòa. Khi ăn tỳ (lá bài đầu tiên được người cái đánh xuống) xong, người chơi sẽ phải bỏ lá bài rác trên tay xuống, nếu không thực hiện theo mà để người chơi khác về nhất thì sẽ phải chịu phạt thay cả làng.

Kết luận về cách chơi bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc không hề đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn phải vận dụng nhiều kiến thức, kĩ năng của người chơi. Bạn còn chần chừ gì nữa hay cùng bạn bè và game thủ toàn quốc tận hưởng trò chơi này ngay thôi. Hãy theo dõi và cập nhật thêm những thông tin hữu ích về các game hấp dẫn nhất hiện nay tại 78win02.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *