Top 5 cách chọn gà đá cựa sắt hay - Chỉ cần vài lưu ý sau
Top 5 cách chọn gà đá cựa sắt hay – Chỉ cần vài lưu ý sau

Ai khi nuôi gà đá cựa sắt cũng muốn sở hữu cho mình những chú chiến kê thật dũng mãnh, thiện chiến và có kỹ năng thi đấu tốt. Thì ngoài việc chăm sóc cũng như rèn luyện, thì khâu chọn được một chú gà có tố chất vượt trội cũng vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn được một chú gà đá cựa sắt có tố chất tốt. Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết Top 5 cách chọn gà đá cựa sắt hay. Hãy cùng 78Win01 tìm hiểu ngay nào.

1. Lựa chọn gà thông qua xem tướng gà

Ngoại hình của gà đá cựa sắt là yếu tố đầu tiên đập vào mắt người xem. Khi lựa chọn gà đá cựa sắt ta cần quan sát thật kỹ từ dáng gà, dáng đầu gà, cổ gà, chân,đến cánh gà,… Tổng thể một con gà đá cựa sắt có tố chất tốt phải là con gà sở hữu một ngoại hình cân đối cùng với hệ thống chân vảy đẹp và cơ bắp săn chắc.Một con gà đá cựa sắt xuất sắc thì sẽ có dáng đi oai phong cùng với tinh thần máu chiến.

Để có thể lựa chọn được gà đá cựa sắt sở hữu tướng đẹp người chơi gà cần chú ý xem kĩ một số bộ phận sau:

Chọn gà đá cựa sắt hay thông qua xem tướng gàChọn gà đá cựa sắt hay thông qua xem tướng gà
Chọn gà đá cựa sắt hay thông qua xem tướng gà

Đầu gà chọi: Người chơi gà đánh giá gà chọi qua sọ thắt, má cao cùng với mắt nhô ra ngoài chính là đặc điểm của con gà tốt. Ngược lại, nếu con gà có phần sọ to hơn má, má hóp thì thường nhát đòn; gà sọ to rộng, gò má lồi thường không linh hoạt, nhanh nhẹn được.

Mắt gà chọi: Các tay chơi gà nhiều kinh nghiệm khuyên rằng nên chọn những con gà có ánh mắt tinh ranh, mí mắt sâu, có đồng tử nhỏ. Màu mắt của tròng thường sẽ là màu đỏ, vàng, đen hoặc trắng.

Xem chân gà chọi: Chân chính là vũ khí giúp gà chiến đấu cũng như tấn công, đặc biệt là cặp cựa cứng cáp. Để kiểm tra sức lực của chân gà, bạn hãy giữ gà cao hơn đầu trong tư thế ngồi xổm. Sau đó buông tay để gà rơi xuống tự do và xem cách mà chúng tiếp đất. Nếu con gà ngay lập tức lấy lại thăng bằng thì đây là biểu hiện của một chú gà gà có lực chân tốt. Ngoài ra bạn còn có thể xem màu chân của chúng, nếu như gà có 2 màu chân là trắng – đen hoặc màu vàng – xanh thì đây được gọi là thư hùng kê, là biểu hiện của gf có tố chất rất tốt.

Cánh gà chọi: cánh gà giúp chúng giữ thăng bằng tốt hơn khi tham chiến. Để kiểm tra lực cánh của gà, bạn có thể ôm con gà ngang ngực và thả gà tự do. Nếu gà đập cánh càng nhanh thì càng chứng tỏ đây là gà tốt.

2. Lựa chọn gà đá cựa sắt hay thông qua xem vảy gà

Trong số những cách chọn gà đá cựa sắt hay thì tuyệt đối không được bỏ qua hệ thống vảy chân. Theo những người nuôi gà chiến lâu năm thì mỗi con gà đá sẽ được đánh giá là tốt xấu thông qua hệ thống vảy. Các loại vảy gà tài luôn được họ đánh giá cao về tài năng. Ngược lại những loại gà sở hữu bộ vảy xấu được đánh giá là không thể đào tạo.

Chọn gà đá cựa sắt hay bằng cách xem vảy gà
Chọn gà đá cựa sắt hay bằng cách xem vảy gà

Những loại vảy gà sau đây được đánh giá cao: vảy án thiên, vảy huyền trâm, vảy phủ địa,vảy gà ngũ quỷ,… Tuy nhiên cũng không thể dựa hoàn toàn vào cách xem vảy gà mà xác định gà tốt hay xấu ta cần căn cứ vào dáng gà chọi nữa.

3. Cách lựa chọn gà đá cựa sắt thông qua tiếng gáy

Gà chọi thường được đánh giá là tốt khi sở hữu tiếng gáy trong và vang. Gà có tiếng gáy trong và vang thì được đánh giá có tố chất tốt, tập vần hơi và vần đòn tốt.

Các âm thanh gáy chứng tỏ đây là gà đá cựa sắt tốt:

Âm minh đoản: Là dấu hiệu cho thấy đây là môt chú gà hiếu chiến, lỳ đòn và cũng rất tài giỏi. Khi nghe đến âm cuối cùng mà bị ngưng ngang và ngắn thì nên chọn chú gà này.

Chọn gà đá cựa sắt hay thông qua tiếng gáy
Chọn gà đá cựa sắt hay thông qua tiếng gáy

Âm minh trung: Gà chọi sở hữu tiếng gáy này tiếng cuối sẽ nghe đều đều không ngắn cũng không dài gọi là âm minh trung. Gà này được đánh giá là sở hữu tài giỏi vô song, ưu điểm về mọi mặt.

Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: gà sở hữu âm này chính là một chú gà tài hiếm có. Nếu tiếng gáy còn kèm theo tiếng rít ngắn thì là gà quý vô cùng.

4. Lựa chọn gà đá cựa sắt bằng cách xem kĩ năng gà chọi

Kỹ năng của gà chính là tố chất bẩm sinh của một chiến kê mà nhờ vào yếu tố di truyền là chủ yếu. Cũng có thể rèn luyện kỹ năng trong thời gian dài hình thành. Một chú gà đá cựa sắt có tố chất tốt là một chú gà sở hữu kỹ năng di chuyển khéo léo khả năng tấn công và dùng cựa cũng như dùng mỏ tốt bạn có thể kiểm tra gà bằng cách cho gà thi đấu thử một vài trận.

Chọn gà đá cựa sắt thông qua kỹ năng của gà
Chọn gà đá cựa sắt thông qua kỹ năng của gà

5. Chọn gà đá cựa sắt hay thông qua kiểm tra sức khỏe gà

Bạn nên chọn gà đá cựa sắt có mắt hơi sâu, mí mắt mỏng. Đây là một tướng gà tốt với khả năng ra đòn nhanh, linh hoạt trong các thể đá.

Điều đặc biệt cần chú ý đến là gà mắt trắng dã, gà mắt rắn hổ hay gà đá có mắt lửa và con ngươi nhỏ. Những màu mắt này thường là mắt của những con gà đá lì lợm, rất hung dữ, đá sung và cực kỳ nhạy bén.

Chọn gà đá cựa sắt thông qua kiểm tra sức khỏe của gà
Chọn gà đá cựa sắt thông qua kiểm tra sức khỏe của gà

Trên đây là một vài mẹo và kinh nghiệm, cách chọn gà đá cựa sắt hay, giúp bạn có thể lựa chọn một chiến kê có tố chất tốt để có thể huấn luyện chúng trở thành những chiến kê bất bại trong mọi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *