Hướng dẫn cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến khả năng chiến đấu của gà chọi. Hơn nữa, ngoài những yếu tố không thể can thiệp như giống gà và tố chất bẩm sinh thì vẫn có những yếu tố có thể can thiệp, điều chỉnh như chế độ ăn uống, tập luyện…. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiểu về cách tập lực cho gà chọi và chế độ ăn khi tập lực.

Có nên áp dụng cách tập lực cho gà chọi?

Nếu băn khoăn không biết có nên áp dụng cách tập lực cho gà chọi hay không thì trước tiên bạn cần điểm qua ý nghĩa của cụm từ này. Theo đó, cách tập lực cho gà chọi được hiểu là bộ các phương pháp để giúp một chú gà con trưởng thành mạnh mẽ, có đủ thể chất (cơ bắp, sức dẻo dai, độ bền, lực bật tức thời) để chiến đấu với đối thủ. Đây là phương pháp mà mọi sư kê chuyên nghiệp đều áp dụng trong quá trình huấn luyện gà. 

Hơn nữa, càng là sư kê giỏi thì họ càng có nhiều phương pháp tập lực khác nhau. Họ càng có chế độ tập lực nghiêm ngặt để gà phát triển đúng hướng. Ví dụ như thiên về sức mạnh với cơ bắp chắc khỏe hay có độ dẻo dai, có sức bền vượt trội…. Hãy nhớ, dù là dòng gà tốt, có hàng loạt ưu thế trong chiến đấu thì người nuôi cũng cần bỏ rất nhiều thời gian cho việc huấn luyện. 

Thậm chí, chế độ tập luyện, ăn uống không tốt có thể khiến một con gà có nhiều ưu thế bị thoái hóa, chiến đấu kém, không thể đem lại chiến thắng. Ngược lại, dù ban đầu không có quá nhiều ưu thế nhưng nếu nuôi dạy tốt, gà vẫn có thể phát triển ấn tượng. 

Các cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Có nhiều cách tập lực cho gà chọi để bạn lựa chọn
Có nhiều cách tập lực cho gà chọi để bạn lựa chọn

Nếu muốn nuôi gà chọi để tham gia chiến đấu thì việc tập lực là vô cùng cần thiết. Hơn nữa, theo chia sẻ của những sư kê giàu kinh nghiệm thì có nhiều phương pháp tập lực khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những tác dụng cụ thể. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng kiểm tra những cách tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất. Đó là:

Chạy lồng

Đây là bài tập nền tảng để chiến kê rèn luyện thể lực và độ dẻo dai. Về thời điểm, sau khi gà đã cắt tai tích và tỉa lông thì có thể bắt đầu chạy lồng. Thông thường nên cho gà chạy vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để giúp bài tập này phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, khi bắt gà ra khỏi chuồng, không nên cho chạy lồng ngay mà hãy đặt dưới đất rồi nhẹ nhàng massage để gà thả lỏng các cơ và có thể tập luyện hiệu quả hơn. Khi chạy, hãy bắt một con gà khác (không phải là gà cần chạy lồng) nhốt vào trong bội có kích thước đủ để gà đi lại, vỗ cánh cho thoải mái. Tiếp đó, dùng một cái lồng có kích thước lớn hơn đặt bên cạnh bội đã nhốt gà. Cuối cùng, thả gà cần rèn luyện thể lực vào lồng để 2 gà nhìn thấy nhau. 

>> Xem thêm 33 loại gà thần kê quý hiếm, có tiền chưa chắc mua được

Chạy lồng là một trong những cách tập lực cho gà chọi phổ biến nhất.
Chạy lồng là một trong những cách tập lực cho gà chọi phổ biến nhất.

Lúc này, con gà trong lồng sẽ nỗ lực để tiến về phía đối phương. Khi gà chạy thì lồng cũng sẽ quay. Hãy để gà chạy khoảng 30 phút/ ngày thì cho nghỉ. Ngoài ra:

 • Khi chọn bội và lồng chạy, bạn nên chọn loại khít để gà không lọt đầu.
 • Hãy chọn gà cùng trạng để chạy lồng và có thể đeo thêm chì ở chân để giúp gà rèn luyện sức mạnh đôi chân. 
 • Khoảng cách giữa 2 bên không nên rộng quá 1cm.
 • Mặt sàn úp bội phải là đất nền hoặc được lót sẵn để không làm ảnh hưởng tới chân gà. 

Tập xoay trở trong phạm vi hẹp

Thêm 1 cách tập lực cho gà chọi cho hiệu quả cao là để gà tập xoay trở trong phạm vi hẹp. Với phương pháp này, sư kê sẽ đứng thẳng trên đầu gối, người hơi nghiêng về phía trước, mặt và ngực hướng xuống. Đồng thời, đặt gà đứng trên đất hoặc miếng lót. Sau đó, áp cổ tay sát phần cổ với thân gà, lấy chân gà làm trọng tâm. Sau đó, từ từ xoay để gà di chuyển nhanh hơn.

Trong quá trình xoay, bạn nên điều chỉnh tốc độ của mình để theo kịp với gà. Tập liên tục trong khoảng 5 phút. Sau mỗi lần tập lực, bạn cần xoa bóp nhẹ nhàng cho gà (chủ yếu là ở phần đùi và phần hông). Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể giã nhỏ ngải cứu với muối rồi nhét vào miệng gà để giúp gà tránh bị đờm sau quá trình tập luyện.

Hơn nữa, các phương pháp tập luyện này đều cần tiến hành liên tục trong thời gian dài. Nhưng cũng phải tập đúng thời điểm. Tránh cho gà tập khi còn quá nhỏ, tránh để gà tập quá dùng sức vì có thể gây phản tác dụng.

Hẫng chân rơi tự do

Có thể rèn gà bằng bài tập hẫng chân rơi tự ro
Có thể rèn gà bằng bài tập hẫng chân rơi tự ro

Cách tập lực cho gà chọi thứ 3 mà bạn cần chú ý là bài tập hẫng chân rơi tự do. Đây cũng là cách tập gà cho hiệu quả rất cao. Nó sẽ giúp gà có đôi chân khỏe, gân cốt chắc hơn. Để thực hiện bài tập này, bạn cần chọn vị trí đất mềm, không có sỏi đá. Nếu không có đất mềm thì có thể trải một miếng đệm lót ở mặt bê tông phẳng. Sau đó, cho chiến kê thực hiện bài tập như sau:

 • Tay phải đặt ở lườn trước, tay trái đặt ở lườn sau, nâng gà lên khoảng 30cm rồi thả cho gà rơi tự do.
 • Về số lần tập, người nuôi cần chú ý, 3 ngày đầu tầm khoảng 20 lần/ ngày, 3 ngày tiếp theo nâng lên 25 lần/ ngày. Cứ tăng dần theo thời gian tập luyện đến khi gà đạt mức 200 lần/ ngày. Lúc này, đôi chân gà đã đặc biệt chắc chắn và có sức bật tốt, có lực đánh mạnh. 

Nhồi gà

Nhồi gà cũng là cách tập lực cho gà chọi cho hiệu quả cao. Đây là phương pháp chuyên dùng để rèn luyện phản xạ, giúp gà tinh ranh nhạy bén hơn. Nó cũng giúp gà có các tư thế bung chân để ra đòn linh hoạt. Đặc biệt, theo các sư kê chuyên nghiệp, bài tập này có thể kết hợp với hẫng chân đá tự do và nhiều bài tập khác.

Về cách thực hiện, bạn cần đặt tay trái trên lưng đuôi và tay phải dưới lườn trước của gà rồi bắt đầu hất nhẹ lên cao. Sau đó, bất ngờ thả tay để gà bị hẫng. Lúc này, gà sẽ vỗ cánh liên hồi để giữ thăng bằng. Đồng thời, bung 2 chân ra để tìm cách đáp đất an toàn. Thực hiện liên tục sẽ giúp gà vừa có đôi chân khỏe vừa có cặp cánh mạnh mẽ.

Om chườm

Người nuôi có thể om chườm để gà đấu mạnh mẽ hơn
Người nuôi có thể om chườm để gà đấu mạnh mẽ hơn

Om chườm là cách tập lực cho gà chọi hiệu quả. Về cách thức hiện, gà sau khi tập luyện hoặc đá về sẽ được cho vào nồi nước om gồm nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu với ít muối. Nồi nước om này không được để quá 4 ngày. Các nồi sau vẫn sử dụng công thức cũ chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, lá ổi và không được để quá 5 ngày.

Về cách om, mỗi lần chỉ nên om nóng trong khoảng 10 đến 15 phút. Cụ thể, nồi om sẽ được đun sôi, bắc ra ngoài để cho nguội bớt rồi tiến hành om chườm theo thao tác sau:

 • Lần 1 nhúng khăn vào nồi om, vắt khô chấm tảng mặt, vuốt xuôi xuống cần cổ, sống lưng, âu vai, cánh gà. Chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo và day ngực gà. Dở khăn om mặt và cánh bên trái rồi nắm khăn đấm vào gầm bụng, mông gà. Cuối cùng, mở khăn ra xoa mông, đùi, bàn chân trái gà…
 • Lần 2 cũng làm như lần 1 nhưng đổi với cánh bên trái và chân phải gà.
 • Lần thứ 3 và lần thứ 4 làm lại như lần 1 và lần 2.
 • Lần 5 nhúng khăn vào nước nóng, vắt khô chỉ om mặt và phần cần cổ. Sau đó, dở khăn lăn cổ, ôm âu vai, vuốt sống lưng. Tiếp tục nhúng khăn nóng vắt khô vỗ mông, om ngực, vuốt phía cánh trái, om đùi, chân trái.
 • Lần 6 đổi bên còn 7, 8 và 9, 10 làm lại như 5, 6.

Chế độ ăn để tập lực cho gà chọi

Chế độ ăn cũng là thông tin mà người muốn tập lực cho gà chọi cần ghi nhớ
Chế độ ăn cũng là thông tin mà người muốn tập lực cho gà chọi cần ghi nhớ

Liên quan đến cách tập lực cho gà chọi, bạn cũng cần biết chế độ ăn hiệu quả cho gà. Vì chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như sức mạnh của chiến kê. Việc chọn chế độ ăn phù hợp còn giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao, giúp gà trở nên mạnh mẽ hơn. Vậy chế độ ăn như thế nào là tốt nhất?

Theo đó, gà chọi thuộc họ gia cầm nên thức ăn chủ yếu là ngũ cốc. Trong đó, việc cho gà ăn thóc tẻ là lựa chọn tốt nhất để phát triển cơ bắp. Ngoài thóc tẻ, có thể cho thêm một ít mồi và các loại rau quả khác. Hơn nữa, không nên cho gà ăn no căng diều vì sẽ làm gà vừa béo vừa lười. 

Cụ thể, mỗi ngày sẽ cho gà ăn 2 bữa thóc chính vào lúc sáng từ 6 đến 07:00 và chiều từ 17 đến 18:00 tùy theo mùa đông hoặc mùa hè. Buổi trưa thì cho ăn vào khoảng 12 đến 13:00. Ở bữa này, hãy cho gà ăn phụ thêm ít mồi hoặc rau quả tươi cho đủ chất. Trong đó, mồi là những thức ăn giàu đạm, ít mỡ và đủ chất khoáng như:

 • Thịt nạc bao gồm thịt chó, thịt bò, đùi cóc đã làm sạch.
 • Trạch, tôm, tép hay cá nục tươi cắt nhỏ, rửa sạch.
 • Thức ăn chuyên dùng cho gà chọi được các hãng lớn sản xuất.

Tạm kết

Giờ bạn đã biết làm sao để tập lực cho gà chọi rồi đúng không? Ngoài cách tập lực cho gà chọi và chế độ ăn uống tương ứng, bạn có thể tìm hiểu các thông tin khác trên website 78wina.com của 78win. Vì đây là website đang chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về bộ môn đá gà, trong đó có cách nuôi và cách cá cược cho các trận đá gà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Cách chọn gà mái chọi được sư kê danh tiếng truyền thụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *