Chơi chắn là gì? Cách chơi chắn online hiệu quả nhất
Chơi chắn là gì? Cách chơi chắn online hiệu quả nhất

Xã hội ngày một phát triển và biến đổi không ngừng nhưng những giá trị truyền thống, yếu tố dân gian vẫn mãi mãi không bao giờ biến mất Các trò chơi dân gian cũng vậy. Một trò chơi dân gian vô cùng phổ biến mà tôi tin chắc rằng chỉ cần nhắc đến tên của nó từ già trẻ gái trai không ai không biết, đó là bài chắn một trò chơi gắn liền với truyền thống và văn hóa dân gian nhất là tại khu vực miền Bắc.

Ngày nay vào những ngày lễ tết ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh các các cô dì chú bác khoanh chân ngồi quây quần với nhau để chơi đánh chắn, hay hiện đại hơn nữa thì chơi chắn hiện đã được phát triển dưới hình thức chắn online và trò chơi chắn online đổi thưởng. Để mọi người có cái nhìn rõ hơn cũng như biết được cách chơi chắn như thế nào, bài viết ngày hôm nay sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Chơi chắn là gì?

Chơi chắn là một trò chơi dân gian do chính ông cha ta sáng tạo.

Nếu bạn là một tay chơi chuyên nghiệp thì ngoài chơi chắn ra chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe và biết đến trò chơi mang tên gọi tổ tôm.

Chắn với tổ tôm đều có các quân bài tương tự nhau. Tuy nhiên tổ tôm có đến 120 quân bài trong khi đó chắn chỉ có 100 quân. Về hình dạng cấu tạo cả bài chắn và tổ tôm đều có hình dáng dài và dẹt chứ không như có hình chữ nhật như bộ bài tây 52 lá mà chúng ta hay chơi.

Cách chơi chắn hiệu quả
Cách chơi chắn hiệu quả

Trước khi có sự xuất hiện chính thức của bộ bài chắn, người chơi chắn thường dùng bộ bài tổ tôm để chơi, bằng cách bỏ đi 20 lá bao gồm lão, thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách. Chính vì lý do này mà cách chơi của bài tổ tôm và bài chắn cũng tương tự nhau

Một bộ bài chắn ngày nay thừng bao gồm 100 lá bài chứa các chữ và hình ảnh. Phần chữ thì ký hiệu tương đối đơn giản, bạn chỉ mất chút thời gian là nhớ được ngay. Phần chữ sẽ gồm có 2 chữ, chữ thứ nhất tương tự với chất bài trong bài tây hiện nay, có 3 chất cụ thể chính là: Vạn, Văn, Sách.

Chữ thứ hai biểu thị cho số, có 8 số cụ thể bao gồm: Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu.

Mỗi một loại sẽ có 4 lá, tức là ta sẽ có 8 x 3 x 4 = 96 lá bài. Và cuối cùng 4 lá là tròn thành 100.

Có một mẹo để giúp các bạn phân biệt 3 chữ Vạn, Văn, Sách đó là ghi nhớ câu khẩu quyết “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng”, câu nói này rất hài hước nhưng lại dễ nhớ đúng không nào.

Cách phân biệt số thứ tự trong một bộ bài chắn cũng rất đơn giản bạn có thể ghi nhớ một số mẹo nhận biết sau:

 • Nhị: sẽ có 2 nét.
 • Tam: Cũng có 2 nét giống như Nhị nhưng sẽ có thêm 1 chấm ở giữa.
 • Tứ: Gần giống như hình chữ nhật dạng gần như vuông chữ điền
 • Ngũ: Có hình dáng gần giống với chữ “h”.
 • Lục: Hình dạng giống như có 2 chân.
 • Thất: Giống chữ “t” viết cách điệu
 • Bát: Giống chữ “B” khi in hoa.
 • Cửu: Cách viết của chữ Cửu sẽ gần giống chữ “h” được viết cách điệu.
Bộ bài để chơi chắn
Bộ bài để chơi chắn

Đặc biệt trong một bộ bài chắn sẽ có 20 quân đỏ bao gồm Cửu Vạn, Cửu Sách, Bát Vạn, Bát Sách và Chi Chi. Còn lại 80 quân bài không màu, thì được gọi là bạch thủ.

Cách chơi chắn online hiệu quả

Có thể nói chơi chắn không khó cũng không dễ. Để có thể thành thạo được trò chơi này thì điều đầu tiên cần đòi hỏi người chơi am hiểu luật chơi thật cận kẻ Sau đây 78Wins sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi chắn chi tiết nhất, đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách chia bài: Khi bắt đầu mỗi ván bài, mỗi người sẽ được chia 19 quân bài. Số bài còn lại sẽ được gọi là Nọc.

 • Bốc cái

Bốc cái là lựa chọn nhà chơi chắn để đánh đầu tiên.

Sau khi đã chia bài xong. Ta tiến hành lấy 1 cây trong số bài Nọc rồi lật nó ở 1 bài bất kì. Khi số đó vào nhà nào thì nhà đó sẽ lấy lá bài đó và thực hiện lượt đánh đầu tiên. Các nhà còn lại sẽ chọn phần bài theo thứ tự vòng tròn bắt đầu từ vị trí nhà đầu tiên.

 • Ăn hoặc không ăn

 • Khi bạn Ăn bài và lập Chắn hoặc Cạ thì bạn phải hạ Chắn hoặc Cạ xuống chiếu chơi. Lúc này, bạn sẽ phải đè quân bài của mình lên quân bài mà bạn vừa ăn lúc nãy.
 • Còn nếu trường hợp bạn không ăn bài. Thì bạn phải bốc 1 quân bài từ số bài Nọc ra. Sau đó là nhường quân bài đó cho nhà dưới trong trường hợp bạn không có cách nào để ăn quân bài kia.
 • Ù

 • Để Ù bài bạn cần một số điều kiện đủ: 19 quân bài ở trên tay bạn hợp lại với 1 quân bài dưới chiếu kết hợp để lập thành Chắn hoặc Cạ. Lúc này cũng không còn có sự xuất hiện của bài lẻ; Trong bài còn ít nhất 6 Chắn trong đó.
 • Hạ bài chắn xuống: bạn phải tách riêng giữa bài Chắn và Cạ ra khi hạ bài. Lưu ý rằng phải biết cách Xướng ù thật chuẩn xác.
 • Những thao tác bị cấm trong luật chơi chắn

Những thao tác bị cấm trong luật chơi chắn
Những thao tác bị cấm trong luật chơi chắn
 • Cước sắc

Khi ù bạn sẽ tiến hành xét bài, điểm khi ù đơn cước)

Bảng quy đổi cước sắc

Bảng quy đổi cước sắc
Bảng quy đổi cước sắc
 • Xướng ù

 • Danh sách thứ hạng ưu tiên của xướng ù: Ù + Thông > Chì > Thiên ù, Địa ù > Bạch Thủ > Thập Thành >Tám Đỏ, Kính Tứ Chi, Bạch Định > Lèo, Tôm > Có + Chiếu, Ăn Bòn, Thiên Khai.
  Lưu ý: Cần cân nhắc thật kỹ rồi hãy ù vì bạn chỉ được 1 lần duy nhất hô “Ù” mà thôi.
 • Hướng dẫn cách dịch bài và tính điểm: Cước dịch = Cước – Xuông (2 điểm: ù không cước sắc).
  Ví dụ: Tôm dịch = Tôm(4) – Xuông(2) = 2 điểm (gọi: Tôm dịch 2).

Trên đây là cách để chơi bài chắn của nhà cái 78win09, hy vọng rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn, nhiều kinh nghiệm hơn để trở thành những tay chơi thành thạo và xuất sắc trò chơi bài dân gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *