Công nghệ Var là gì? Ứng dụng công nghệ Var trong thi đấu bóng đá
Công nghệ Var là gì? Ứng dụng công nghệ Var trong thi đấu bóng đá

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng nghỉ của mình, công nghệ đã và đang hỗ trợ con người rất nhiều trong mọi mặt đời sống. Cả trong các hoạt động giải trí như thể thao. Công nghệ mà chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là công nghệ Var – đây là một công nghệ cho phép chúng ta bắt trọn những khoảnh khắc nhỏ nhất.

Nó được ứng dụng rất phổ biến để giải quyết những tình huống mà trọng tài không thể quan sát được trong những trận bóng đá. Công nghệ Var đã xuất hiện tại hầu hết các trận bóng đá lớn trên thế giới như World Cup, các giải ngoại hạng,… Hôm nay 78Wins sẽ cùng bạn tìm hiểu Công nghệ Var là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong bóng đá

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ VAR hay Video Assistant Referee là một công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ VAR được sử dụng rất phổ biến để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá trong việc nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp trọng tài không xác định được và gây tranh cãi.

Lợi ích của công nghệ Var
Lợi ích của công nghệ Var

Đầu tiên, công nghệ VAR được thử nghiệm tại Anh và ở một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng chính thức trong một mùa giải World Cup.

Công nghệ Var đã cho thấy tầm quan trọng của mình khi có những đóng góp không nhỏ vào các quyết định quan trọng trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc, Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line chính là công nghệ đầu tiên được áp dụng để hỗ trợ trọng tài trong kỳ World Cup diễn ra năm 2014.

Trong mùa EURO 2020 được diễn ra vào mùa hè, công nghệ Var cũng một lần nữa được sử dụng để đảm bảo tính công bằng, chính xác trong thi đấu.

Hệ thống công nghệ VAR được vận hành như thế nào?

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm công nghệ VAR là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu về cơ chế mà hệ thống này được vận hành. Lấy ví dụ tại kỳ World Cup diễn ra vào năm 2018, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu sẽ được FIFA lắp đặt riêng tổng cộng bao gồm 33 camera. Trong số đó, có 8 loại camera quay siêu chậm (super slow-motion) và 4 chiếc camera khác thuộc loại quay siêu siêu chậm (ultra slow-motion). Đến vòng đấu knock-out, sẽ trang bị thêm 2 camera quay siêu siêu chậm nữa lắp đặt ở phía sau cầu môn của mỗi đội.

Chưa hết, hệ thống này còn có thêm 2 camera được giao cho nhiệm vụ chuyên theo dõi những tình huống việt vị. Ở lượt đấu cuối cùng của bảng B giữa Tây Ban Nha và Morocco, hệ thống camera bắt lỗi việt vị của công nghệ VAR đã phát huy công dụng của mình khi công nhận bàn thắng gỡ hoà của Tây Ban Nha vào phút bù giờ cuối của trận đấu, đồng thời giúp Tây Ban Nha mang về tấm vé đi tiếp vào vòng trong.

Toàn bộ những tình huống xảy ra trên sân bóng sẽ được các camera ghi hình và truyền trực tiếp đến một trung tâm đặc biệt đặt tại thủ đô Moskva được gọi là VOM The Video Operation Room, nơi này có 13 vị trợ lý video hay còn được gọi là trọng tài phụ chờ sẵn để phân tích những dữ liệu được thu về. Trong 13 vị trợ lý này, sẽ có 1 người được chọn để từng trận đấu và hoạt động cùng đội ngũ bao gồm có 3 trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).

Hệ thống công nghệ Var được ứng dụng như thế nào?
Hệ thống công nghệ Var được ứng dụng như thế nào?

Các trợ lý video này sẽ tập trung quan sát những tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài chính khi phát hiện ra những lỗi bị bỏ qua hoặc trường hợp trọng tài chính cần thêm những ý kiến về các tình huống bóng nhạy cảm trên sân. Sau khi tham vấn ý kiến, quyết định cuối cùng được đưa ra vẫn phụ thuộc về trọng tài chính.

Những trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ Var chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của một trận đấu. Các tình huống này bao gồm những quả đá phạt 11m, xác định những lỗi hamy bàn thắng cũng như thẻ đỏ trực tiếp.

  • Những bàn thắng gây tranh cãi

Khi có một đội khiếu nại về một bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp các trọng tài nhìn lại toàn bộ quá trình ghi bàn. Thông qua công nghệ VAR ngay cả những lỗi nhỏ nhất như bóng sượt qua tay, việt vị chỉ trong phạm vi vài cm đều có thể được phát hiện ra. Từ đó, trọng tài có thể sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

  • Penalties

Những tình huống được sử dụng công nghệ Var
Những tình huống được sử dụng công nghệ Var

Khu vực vòng cấm là nơi mà công nghệ VAR được sử dụng thường xuyên nhất. Việc đưa ra quyết định thổi phạt của trọng tài được diễn ra hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh trích xuất từ công nghệ VAR. Từ đó, có thể đảm bảo việc xử phạt là chính xác nhất.

  • Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân cỏ sẽ được hạn chế nhờ áp dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, trường hợp thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

  • Nhận diện sai lầm từ phía trọng tài

Trên thực tế, có không ít trọng tài mắc phải những sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ có công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài sẽ có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo những quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Công nghệ VAR một trong những công nghệ đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những trận bóng đá. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá, bạn có thể truy cập ngay Website 78Win05 để cùng cập nhật nhiều kiến thức về bóng đá nhé! Công nghệ VAR là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *