GL là gì? Ý nghĩa của GL và các thuật ngữ phổ biến khác trong game
GL là gì? Ý nghĩa của GL và các thuật ngữ phổ biến khác trong game

Để trở thành một game thủ đỉnh cao, để thoải mái chơi, giao lưu với những người chơi khác, bạn nhất định phải biết các thuật ngữ phổ biến trong game. Trong bài viết này, 78win sẽ cùng bạn tìm hiểu xem GL là gì? GL và các thuật ngữ phổ biến khác trong game có ý nghĩa như thế nào?

GL là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết thuật ngữ GL là gì trong game online?
Bạn đang băn khoăn không biết thuật ngữ GL là gì trong game online?

Bạn là game thủ mới? Bạn thấy nhiều người sử dụng những từ viết tắt như GL nhưng không biết GL là gì? Không biết nó có hàm ý tích cực hay tiêu cực? Thậm chí, không biết đây có phải là lời mắng chửi, khiêu khích của những game thủ khác? Hãy cùng 78win tìm hiểu xem thuật ngữ GL là gì trong game và các thuật ngữ liên quan người mê game online nhất định phải biết. Cụ thể:

 • Thuật ngữ GL là gì trong game?

GL là gì? Đây là thuật ngữ khá phổ biến trong game. Nó thường được dùng theo nghĩa là viết tắt của từ Global hay toàn thế giới. Với ý nghĩa này, nếu thấy game thủ khác dùng GL + thông tin về người chơi một game online nhất định thì có thể họ đang nhắc đến cộng đồng người chơi trên khắp thế giới (người chơi trên toàn cầu) của tựa game đó.

Một số game thủ viết GL khi tự tin vào năng lực của bản thân và mỉa mai đối thủ
Một số game thủ viết GL khi tự tin vào năng lực của bản thân và mỉa mai đối thủ

Ngoài ý nghĩa là toàn thế giới, GL cũng được một số game thủ dùng theo nhiều ý nghĩa khác. Ví dụ như Good Luck (chúc may mắn). Ý nghĩa này thường được dùng trước mỗi trận PK. Hơn nữa, nó không có hàm ý tích cực, tốt đẹp như bản thân cụm từ Good Luck. Thay vào đó, game thủ thường viết GL với hàm ý tự tin vào năng lực của bản thân và mỉa mai, cà khịa khả năng của đối thủ. Thông thường, nếu thấy đối thủ viết GL gửi tới bạn thì có nghĩa là họ tự tin sẽ đè bẹp bạn trong trận đấu sắp tới.

Dĩ nhiên, nếu không viết cho đối thủ thì GL sẽ mang hàm ý đơn thuần là chúc may mắn. Nó có thể là lời chúc của bạn bè, đồng đội dành cho bạn trước mỗi trận PK hay một ván game căng thẳng.

 • Các thuật ngữ khác mà game thủ nên biết

Ngoài GL là gì, bạn cũng cần biết các thuật ngữ khác mà game thủ thường dùng
Ngoài GL là gì, bạn cũng cần biết các thuật ngữ khác mà game thủ thường dùng

Ngoài GL là gì, bạn cũng cần biết các thuật ngữ khác mà game thủ thường xuyên sử dụng. Việc hiểu về những thuật ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào thế giới game. Đó là:

 • PK (Player Killing): Đây là cụm từ để chỉ hành động hóa thân vào nhân vật trong game để chiến đấu, giết chết đối thủ. Khi PK, người chơi cần điều khiển, sử dụng nhiều chiêu thức, kỹ năng của nhân vật hay các dụng cụ, vật phẩm, vũ khí hỗ trợ.
 • HF (chúc vui vẻ): Thuật ngữ thường được dùng khi mới bắt đầu trận đấu. Nó mang hàm ý giao hữu, thể hiện thiện chí của người viết và người nhận.
 • Bug: Thuật ngữ để chỉ lỗi mã hóa với kết quả không mong muốn. Nhưng trong một số trường hợp, việc tìm ra bug có thể khiến người chơi game chiến thắng nhanh hoặc nhận được những vật phẩm giá trị hơn.
 • Rez (phục hồi): Rez thường được sử dụng trong trường hợp bạn cần đồng đội cứu trợ (khi bị thương, mất máu, sắp chết…). Thuật ngữ này luôn được dùng rất nhiều trong các game bắn súng.
 • PUG: Thuật ngữ để chỉ về một nhóm bao gồm nhiều người lạ ngẫu nhiên muốn hoàn thành cùng một mục tiêu trong game.
 • Toxic: Thuật ngữ để chỉ thái độ, hành vị không tốt của một người chơi. Đặc biệt là khi người chơi đó luôn phàn nàn hoặc chửi bới người khác.
 • P2P (Pay to Play): Thuật ngữ để chỉ về trò chơi mà bạn cần phải mua để chơi.
 • P2W (Pay to Win): Nếu muốn chi tiền để giành chiến thắng thì bạn nên tìm đến các game P2W. Vì đây là các trò chơi cho phép người chơi mua một vài vũ khí, chỉ số bổ sung để trở nên mạnh, chiếm nhiều ưu thế hơn so với người chơi thông thường.
 • F2P (Free to Play): Đây là thuật ngữ để chỉ các trò chơi miễn phí để chơi, kiếm tiền từ quảng cáo. Thậm chí, có thể tiến hành giao dịch vi mô và các hoạt động khác….

Tạm kết

Bạn đã biết GL là gì và ý nghĩa của thuật ngữ này trong game rồi đúng không? Nếu muốn cập nhật thêm các thông tin thú vị về thế giới game online, bạn có thể xem các bài viết khác của 78win. Là một trong những nhà cái uy tín hàng đầu tại Việt Nam nói riêng của khu vực Châu Á nói chung, 78win luôn cam kết cung cấp cho người chơi những thông tin mới nhất, những game online thú vị nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *