Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn nhất cho kê thủ
Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn nhất cho kê thủ
Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn nhất cho kê thủ

Cắt tỉa lông gà chọi tưởng chừng như khá đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chiến kê. Sau khi làm gọn lớp lông thì chú gà sẽ tiện lợi hơn trong sinh hoạt và thi đấu. Do đó bất kỳ sư kê nào cũng cần phải có cách cắt lông gà chọi chuẩn. Trong bài viết này, 78win sẽ cung cấp thông tin về cắt lông gà chiến để anh em tham khảo. 

Lợi ích của việc cắt tỉa lông gà chọi là gì?

Gà chọi có được sức khỏe tốt, tinh thần chiến đấu dũng mãnh hay không ngoài việc chăm sóc về thức ăn, luyện tập thì cắt lông cũng rất quan trọng. Sau đây là những lợi ích khi bạn biết tỉa cắt lông gà chiến đúng cách: 

Dễ dàng chiến đấu

Một chú gà chọi khi chưa được cắt tỉa lông thì sẽ rất vướng víu khi chiến đấu. Những lớp lông này có lợi là giúp chúng ngăn đòn của đối thủ bởi sự đàn hồi. Tuy nhiên việc lông quá dày sẽ khiến gà nhanh bỏ chạy vì cảm thấy khó chịu với một cú mổ hoặc đá. Từ đó sẽ làm giảm đi nhuệ khí của gà. Khi lớp lông được cắt tỉa sẽ để lộ ra phần da và được làm dày lên nhờ om bóp có thể tăng cường sức chiến đấu. 

Cách cắt lông gà chọi chuẩn giúp chúng dễ dàng chiến đấu
Cách cắt lông gà chọi chuẩn giúp chúng dễ dàng chiến đấu

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Một chú gà chọi có bộ lông mượt được cắt gọn sẽ thu hút người xem hơn là một chú gà xấu xí. Ngoài ra, gà đẹp sẽ dễ dàng tán tỉnh gà mái hơn nên anh em cần biết cách cắt lông gà chọi để phần da được om bóp tạo sự hấp dẫn. 

Giúp chiến kê tỏa nhiệt

Những chú gà chọi có cường độ vận động lớn nên sẽ cần tỏa nhiệt nhanh. Tuy nhiên gà là loài động vật không có tuyến mồ hôi nên khi không tỏa nhiệt kịp dễ kiệt sức. Do đó các sư kê cần phải cắt tỉa lông một cách thường xuyên để giúp cho chúng mát mẻ hơn trong các trận đấu. 

Hạn chế bệnh về da

Gà là loài động vật lông dày và mọc không kiểm soát nên sẽ rất dễ bám bụi. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loài chấy, rận, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Đồng thời cũng tạo môi trường gây nên các bệnh về da khác. Vì thế bạn cần biết cách cắt lông gà chọi để giảm thiểu những vấn đề trên. Nhờ vậy mà sức khỏe của gà được đảm bảo tốt hơn. 

>> Có thể bạn muốn tìm hiểu Thông tin về gà chọi chân tròn vảy mỏng cho anh em kê thủ

Dùng cách cắt lông gà chọi giúp chiến kê tránh bệnh về da
Dùng cách cắt lông gà chọi giúp chiến kê tránh bệnh về da

Nên cắt lông gà chọi vào thời điểm nào?

Mặc dù cắt lông gà chọi mang đến rất nhiều lợi ích nhưng không phải độ tuổi nào cũng áp dụng được. Người chơi cần đảm bảo rằng chiến kê đã hoàn thành quá trình thay lông. Bởi vì khi đó tất cả phần lông của chú gà đã hoàn thiện. 

Chúng đã có phom dáng hoàn chỉnh để chủ nhân có thể tự hình dung và tạo kiểu. Độ tuổi gà hoàn thành quá trình thay lông 1 từ khoảng 10-12 tháng tuổi tùy từng cá thể. Bạn có  thể theo dõi để kiểm soát quá trình và lựa chọn thời điểm cắt lông gà chọi vào mùa đông. 

Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn nhất

Đối với việc cắt tỉa lông gà chọi ở mỗi nơi sẽ khác nhau nhưng về kỹ thuật thì cơ  bản là giống nhau. Các sư kê cần thực hiện theo hướng dẫn cụ thể như sau: 

Cách cắt lông gà chọi phần đầu và cổ

Đối với lông đầu và cổ gà chọi thì bạn nên cắt theo hướng dẫn như sau: 

Bạn nên cắt tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống đến vị trí lông cườm cuối cùng. Không nên cắt đi những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ nơi giáp với xương cổ của chúng. Khi thực hiện cách cắt tỉa lông gà chọi hãy cầm từng cọng và kéo thật căng sau đó cắt sát dưới chân lông. 

Tỉa lông phần nách và hông

Phần nách và hông là những nơi tích tụ nhiệt nhiều nhất có tác dụng làm giảm nhiệt cơ thể nhanh chóng. Khi chiến đấu nếu không được tỏa nhiệt thì chúng sẽ bị yếu đi và không có sức đánh đối thủ. Vì thế các sư kê phải lấy nước phun và khăn thấm để làm mát cho gà tỏa nhiệt. 

Để giải quyết vấn đề này bạn nên cắt vùng lông non từ nách chạy xuống vùng phao câu. Tiếp theo anh em thực hiện tương tự với phần hông, lấy xương hông nhô ra làm chuẩn và tỉa theo đường chạy dài để tạo dáng oai phong cho chiến kê. 

Cách cắt lông gà chọi khá đơn giản
Cách cắt lông gà chọi khá đơn giản

Cách cắt lông phần đùi chiến kê

Cách cắt lông gà chọi đẹp là bạn cần tỉa gọn phần lông đùi  giáp với hông và phần đùi trước để giữ lại lông mai quanh bộ phận này. Khoảng cách hợp lý từ đầu gối tính lên là khoảng 5cm. Tuy nhiên phần lông mao ở đùi trong thì nên tỉa phần quanh gối để sư kê dễ phun hậu và vuốt khăn. 

Tỉa lông phần lườn

Cách cắt tỉa lông gà chọi cuối cùng là tỉa vùng lông bụng dưới lườn. Đây là vùng khá quan trọng để giảm nhiệt cơ thể. Việc cắt tỉa lông vùng đùi sau tới hậu môn giúp chúng tăng cường tỏa nhiệt. Anh em lưu ý không được cắt lông vùng ngực để hạn chế bị thương khi thi đấu. 

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách cắt lông gà chọi một cách nhanh chóng hiệu quả nhất. Anh em sư kê có thể áp dụng cho chú gà chiến kê của mình để có sức khỏe và sức chiến đấu tốt nhất. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với 78winvip04 nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Chia sẻ cách chăm sóc gà chọi sau khi đá cho kê thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *