Mách anh em cách đổ gà đá đạt hiệu quả cao nhất hiện nay
Mách anh em cách đổ gà đá đạt hiệu quả cao nhất hiện nay
Mách anh em cách đổ gà đá đạt hiệu quả cao nhất hiện nay

Nếu bạn muốn có được một chú chiến kê hay thì phải biết cách đổ gà đá. Bước đầu tiên anh em cần tìm giống gà nòi xuất sắc để nuôi. Tuy nhiên quá trình thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng 78win theo dõi bài viết sau để có thông tin hữu ích. 

Tìm hiểu cách đổ gà đá

Đổ gà đá chính là kỹ thuật lai tạo dòng gà đời sau sao cho chúng giữ được gen tốt nhất từ bố mẹ. Đây là phương pháp quan trọng để duy trì nòi giống của gà chiến và đặc biệt là những giống gà quý hiếm. Khi biết kỹ thuật đổ gà đá cũng sẽ giúp sư kê tạo ra gà chọi tốt trong tương lai. Vì thế kỹ thuật đổ gà được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. 

Cách đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo dòng gà đời sau sao cho chúng giữ được gen tốt
Cách đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo dòng gà đời sau sao cho chúng giữ được gen tốt

Giới thiệu kỹ thuật đổ gà đá cực chuẩn

Khi bạn đã biết về đổ gà đá là gì thì hãy tham khảo cách đổ gà đá hay sau đây nhé:

Đổ gà đá lai cận huyết như thế nào?

Đối với kỹ thuật đổ gà đá thì phương pháp lai cận huyết được áp dụng rất phổ biến. Phương pháp đổ gà đá này thì đòi hỏi rất cao về gà bố mẹ, có nghĩa là anh em phải chọn lựa kỹ lưỡng để tránh trường hợp dị tật bẩm sinh. Khi thực hiện lai cận huyết sẽ có các tình huống sau: 

  • Trường hợp lai cận huyết nhẹ thì gà bố mẹ là anh em họ với nhau tỷ lệ sẽ là 6.3%. 
  • Nếu là lai cận huyết vừa tức là gà bố và gà mẹ có khoảng cách 2-3 đời hoặc cùng đời cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với tỷ lệ là 12.5%. 
  • Lai cận huyết sâu có nghĩa gà bố mẹ là anh em ruột thịt cùng bầy với tỷ lệ là 25%. 

Ưu điểm của cách đổ gà đá lai cận huyết là gom các gen đồng hợp lại với nhau để lưu giữ nét đặc trưng nhất định trong giống gà. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là có nhiều rủi ro và đời con dễ xuất hiện dị tật bẩm sinh. 

>> Mời bạn xem thêm Chia sẻ cách chăm sóc gà chọi sau khi đá cho kê thủ

Ưu điểm của cách đổ gà đá lai cận huyết là gom các gen đồng hợp lại với nhau
Ưu điểm của cách đổ gà đá lai cận huyết là gom các gen đồng hợp lại với nhau

Đổ gà đá bằng cách lai xa

Lai xa là cách đổ gà đá cựa hay với việc bạn sẽ chọn ra 2 con gà không có cùng huyết thống. Mục đích của kỹ thuật này chính là chọn ra những chú gà có gen tốt nhất đi lai tạo thành giống F1 hoàn hảo nhất như sau: 

Cách lai trực tiếp: Lai tạo gà con thuần chủng được những gen trội tốt của cả gà bố và gà mẹ. Đối với kỹ thuật này bạn sẽ sử dụng khi muốn giữ lại nguồn gen thuần chủng  của gà bố mẹ. Thực hiện lai trực tiếp được dùng nhiều trong việc giữ giống nguồn gen tốt của gà chọi mỹ. 

Cách lai ba dòng chính là phương pháp giúp anh em có gà bố hoặc gà mẹ đem lai tạo với giống thuần chủng. Gà con được sinh ra sẽ có  đặc điểm của cả 3 giống gà  và kỹ thuật này đang rất được ưa chuộng. 

Cách đổ gà đá lai bốn dòng: Đây là phương pháp có sự khách biệt so với hai cách trên. Bạn sẽ dùng cả hai con gà lai để lai tạo với nhau, gà con được sinh ra quy tụ đầy đủ các đặc điểm của 4 giống. 

Phương pháp đổ gà đá bằng cách lai xa có tính rủi ro khá lớn. Bởi nếu không may thì gà con sẽ bị di truyền những gen lặn từ các dòng gà đó. Vì thế anh em cần phải hết sức cẩn thận trong toàn bộ quá trình thực hiện nhé!

Cách đổ gà đá rất được ưa chuộng
Cách đổ gà đá rất được ưa chuộng

Một số phương pháp đổ gà chọi khác

Bên cạnh cách đổ gà đá bằng những phương pháp trên thì bạn cũng có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác. Mặc dù chúng không có sự phổ biến nhưng vấn được nhiều người dùng. Thông thường những cách này sẽ được dùng ở các trang trại gà nuôi thịt nhiều hơn cụ thể như sau:

Phương pháp lai dựa là cách đổ gà trống nhưng bạn phải căn cứ vào gà trống của người khác. Kỹ thuật này tương tự với lai xa nhưng chỉ lấy ở một nguồn gà nhất định. Khi sử dụng cách lai dựa sẽ làm cải thiện được tình trạng gà của dòng gà nhà nhưng sẽ khiến cho gà trống bị đào thải. 

Lai cuốn: Cách lai cuốn sẽ được phân chia theo nhóm để lai tạo. Sư kê có thể lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành và ngược lại. Đối với kỹ thuật này sẽ mang lại sự đa dạng về gen cho đàn gà nhưng chỉ dùng để lai gà thịt. 

Kỹ thuật lai quần chuyên sử dụng cho gà nuôi lấy thịt. Đối với phương pháp này bạn cần phải phân bổ tỷ lệ con mái với con trống sao cho phù hợp nhất. Hãy ghép 20 con gà trống với 180 -200 con gà mái. Trường hợp là quy mô nhỏ thì tỷ lệ là 5 trống – 12 mái. 

Lời kết

Qua bài viết trên 78win04 đã chia sẻ về cách đổ gà đá chi tiết nhất cho bạn tham khảo. Tùy vào nhu cầu, chi phí thì bạn hãy áp dụng kỹ thuật nào phù hợp nhất. Hãy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chọn lọc gà giống chuẩn để hạn chế rủi ro nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn nhất cho kê thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *