Mạt gà là gì? Làm thế nào tiêu diệt mạt gà hiệu quả
Mạt gà là gì? Làm thế nào tiêu diệt mạt gà hiệu quả
Mạt gà là gì? Làm thế nào tiêu diệt mạt gà hiệu quả

Mạt gà rất có hại cho sức khỏe của gà chọi và sư kê nuôi gà. Khi nuôi gà chọi, anh em thường thấy gà gặp tình trạng có nhiều mạt bò lổm ngổm phần phao câu. Thậm chí nhiều khi nó tụ lại thành từng bó ở phao câu và dưới gần hậu môn của gà. Làm giảm sút sức khỏe của gà chọi. Cùng tìm hiểu mạt gà là gì và cách tiêu diệt chúng thế nào qua bài viết dưới đây nhé :

Mạt gà kí sinh trùng gây hại cho gà
Mạt gà kí sinh trùng gây hại cho gà

Mạt gà là gì? Biểu hiện gà bị nhiễm mạt

Mạt gà có tên khoa học là Dermanyssus gallinae. Thân mọng, đầu nhỏ, bụng có lông. Mạt có chân ngắn khỏe, hai chân trước gần bằng chiều dài của thân. Cơ thể mạt gà có màu trắng, đỏ hoặc tím.

Hình ảnh mạt gà dưới kính hiển vi
Hình ảnh mạt gà dưới kính hiển vi

Chúng chuyên hút máu của gà và thường xuất hiện trên lông gà, ổ gà với số lượng cực lớn. Nhất là những chuồng bẩn hoặc ổ gà để lâu ngày không được xử lí. 

Mạt gà có lây nhiễm không?

Mạt gà hoạt động mạnh vào ban đêm. Ban ngày chúng trú ẩn trong tổ chim, ổ gà, chuồng gà…. Chờ đêm đến bò ra hút máu chim,gà, chuột. Mạt có khả năng nhịn đói trong nhiều tuần. Tuy chúng không đốt máu được người nhưng khi bò trên người thì sẽ gây nhiều cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Mạt gà gây ngứa cho người 
Mạt gà gây ngứa cho người

Về vai trò gây bệnh và truyền bệnh, nước bọt của mạt gà rất độc đối với gà. Khi mật độ hoạt động của mạt ở các ổ gà, chuồng gà mạnh, nó có thể làm cho gà chết trong vòng 24 giờ. Đặc biệt là vào cuối mùa hạ. Khi mạt đốt người thì có thể gây ngứa dữ dội và tạo nên những đám nổi mẩn mọng nước.

Theo một số nghiên cứu, mạt gà có khả năng truyền bệnh viêm não – màng não cho người. 

Cách tiêu diệt mạt gà

Cách diệt mạt gà hiệu quả
Cách diệt mạt gà hiệu quả
  • Sử dụng vôi bột: 

Vôi bột có tác dụng xử lý rất tốt các vấn đề ô nhiễm, mầm bệnh… Sử dụng vôi bột rắc toàn bộ trong chuồng gà. Đặc biệt là rắc vào những góc hoặc ổ ngóc ngách trong chuồng (đây thường là các ổ mạt lớn). Kể cả mạt gà trong đất thì vẫn bị xử lý và xua đuổi dứt điểm.

Rải vôi bột vệ sinh  chuồng gà để diệt mạt
Rải vôi bột vệ sinh  chuồng gà để diệt mạt
  • Sử dụng cây mần tưới, sầu đâu: 

Đây là những loại cây này có tác dụng diệt và đuổi con mạt gà rất tốt. Nhựa cây của chúng có chứa hợp chất khiến mọt gà bị chết hoặc xua đuổi chúng ra khỏi chuồng gà. Tuy nhiên ngày nay để tìm những loại cây này trở nên khó hơn vì người dân đã quy hoạch để phát triển kinh tế.

Cây mần tưới dùng để tiêu diệt mạt gà
Cây mần tưới dùng để tiêu diệt mạt gà

Cách xử lý rất đơn giản: Xay hoặc chặt lá cây, cành cây non của loại cây này. Sau đó rải vào vào ổ hoặc chuồng gà. Hiệu quả trị mạt gà sẽ biểu hiện rõ chỉ trong vòng 2-3 ngày. Phương pháp tự nhiên này rất an toàn, mang lại hiệu quả cao. Mà lại không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của gà.

  • Sử dụng là bạch đàn: 

Cũng giống như 2 loại cây trên, bạch đàn cũng có tác dụng tiêu diệt mạt gà hiệu quả. Tinh dầu trong lá của bạch đàn rất khó chịu. Nên chúng có thể tiêu diệt hoặc xua đuổi mạt gà nhanh nhất. Loại cây này tương đối dễ tìm hơn. Để lá cây bạch đàn tại các ổ mạt gà, mạt gà sẽ tự động hết. Các sư kê yên tâm áp dụng cách trị mạt gà dân gian này nhé.

Sử dụng cây bạch đàn giúp tiêu diệt mạt gà hiệu quả
Sử dụng cây bạch đàn giúp tiêu diệt mạt gà hiệu quả
  • Dùng thuốc thú y: 

Nếu không tìm được những loại cây đuổi mạt gà trên thì anh em có thể sử dụng thuốc thú ý. Để đuổi mạt một cách hiệu quả nhanh chóng. Thông thường hiệu quả của những loại thuốc diệt mạt gà là ngay lập tức hoặc trong vài giờ.

  • Thuốc trị mạt gà:

Các loại thuốc như Hantox hoặc Fedona có thể tiêu diệt những con mạt gà cực kỳ hiệu quả. Thuốc có hiệu quả trong nhiều ngày. Các sư kê có thể yên tâm là tất cả mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc Hantox dùng để tiêu diệt mạt gà
Thuốc Hantox dùng để tiêu diệt mạt gà

Cách sử dụng đơn giản: pha vào các bình nhỏ dạng xịt, sau đó xịt vào chuồng gà, ổ gà, những ổ mạt. Nếu diện tích chuồng gà lớn thì kê sư pha vào các bình phun thuốc sâu. Phun như vậy với diện tích lớn sẽ mang tới kết quả tốt.

  • Cách phòng mạt gà

Muốn phòng, chống mạt gà hiệu quả để chủ động phòng bệnh. Bạn cần vệ sinh chuồng gà thường xuyên. Khi làm việc gần chuồng gà cần sử dụng các biện pháp xua, diệt côn trùng để phòng bị mạt chích đốt máu. Dưới đây là một số phương pháp phòng mạt gà, các sư kê có thể tham khảo.

  • Tỉa lông gà

Lông gà rậm rạp cũng chính là một môi trường lý tưởng để các mạt gà phát triển, sinh sôi. Các sư kê nên tỉa lông gà định kỳ để loại bỏ ổ mạt này.

  • Vệ sinh chuồng gà:

Vệ sinh chuồng gà không chỉ xua đuổi mạt mà còn giảm thiểu được vô số những bệnh liên quan tới gà như đậu, ve, virus…. Vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên dọn sạch phân gà. Nên lót chuồng gà để chuồng luôn thoáng khí. Tuyệt đối không sử dụng những loại chất bẩn này để bón cho cây trồng luôn. Sư kê nên trộn vôi bột và ủ 1 thời gian trước khi đem ra làm phân bón.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tiêu diệt mạt gà gây hại
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tiêu diệt mạt gà gây hại
  • Rắc vôi bột định kỳ:

Vôi bột là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Có thể dùng để điều trị và phòng mạt gà. Rắc vôi bột xuống nền chuồng gà hoặc các ổ gà định kì. Chúng có thể phát huy tác dụng diệt mạt gà một cách lâu dài.

  • Hạn chế ẩm ướt: 

Chuồng gà cần thông thoáng và khô ráo để đảm bảo gà ít bị nhiễm bệnh nhất. Khi chuồng bị ẩm ướt thì sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho mạt gà, nấm mốc gây bệnh. Hãy đảm bảo các khu vực chuồng ổ luôn thông thoáng khô ráo nhé.

Kết luận: 

Trên đây là các thông tin chi tiết về mạt gà mà 78Win muốn chia sẻ , anh em sư kê có thể đọc và tham khảo để chăm sóc dàn kê của mình thật tốt nhé. Chúc anh em có dàn chiến kê khỏe mạnh, ăn nhiều kỳ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *