Những cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả hiện nay
Những cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả hiện nay
Những cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả hiện nay

Gà ủ rũ kém ăn là một trong những nguyên nhân khiến cho gà trở nên kém phát triển hơn. Tình trạng này nếu gà không được chữa trị nhanh chóng và đúng cách thì sẽ có thể lây lan ra cho cả đàn. Vậy nên việc biết được rõ nguyên nhân gà bị bệnh và biết được cách trị bệnh gà ủ rũ an toàn là điều rất quan trọng. Bạn đọc hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về cách để trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả hiện nay nhé.

Nguyên nhân khiến già bị ủ rũ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà bị ủ rũ. Đó có thể là những biểu hiện bình thường hoặc cũng có thể đó là những căn bệnh mang tính truyền nhiễm nguy hiểm như: tụ huyết trùng, newcastle hay bạch lỵ ở gà,…

Việc tìm hiểu và nắm bắt được đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ có thể giúp người dân có cách chủ động, điều trị khi gặp trường hợp gà bị ủ rũ hay xệ cánh kịp thời nhằm hạn chế được tính trầm trọng của căn bệnh này.

 • Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ủ rũ ở gà đó chính là do loại virus Newcastle gây nên. Bệnh Newcastle hay còn được nhiều người chăn nuôi biết đến là căn bệnh dịch tả. Đây là một căn bệnh mà bà con chăn nuôi thường hay gặp phải ở đàn gà, ngỗng, vịt, ngỗng… gây ra những tổn thất to lớn nếu như không phát hiện kịp thời và kịp thời điều trị.
 • Bên cạnh đó, vi khuẩn E.Coli cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gà ủ rũ.
 • Ngoài ra cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa như gà bị rét, tiêu chảy, bị ốm, có phân trắng, dính phân ở lông đuôi….
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị mắc bệnh ủ rũ
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị mắc bệnh ủ rũ

Triệu chứng của gà ủ rũ

Một vài những triệu chứng, biểu hiện trực quan chúng ta có thể dễ dàng quan sát khi nhìn thấy khi gà bị nhiễm bệnh.

 • Gà đứng thành đám ủ rũ, bỏ ăn 

Dấu hiệu để dễ nhận biết về căn bệnh ở gà này đó là khi gà bỏ ăn, không di chuyển nhiều và đứng thành từng đám. Đây được xem là triệu chứng rõ rệt và điển hình nhất của căn bệnh ủ rũ xảy ra ở gà con. Tình trạng bệnh này sẽ gây ra những sự ảnh hưởng đến với hệ tiêu hóa đồng thời cũng làm thức ăn bị tồn đọng và không thể tiêu hóa được gây ra tình trạng chướng diều.

 • Cánh bị xệ, lông xơ xác

Khi gà mắc phải bệnh ủ rũ thì bộ lông của gà con sẽ không còn mượt nữa mà trở nên xác xơ, khô, với vẻ mặt buồn rầu và không còn được nhanh nhẹn. Cánh của chúng cũng sẽ xệ xuống dưới bởi vì chúng không còn đủ sức cho việc giữ cánh ép sát vào người.

 • Đi ngoài ra phân trắng xanh

Khi thấy gà xuất hiện dấu hiệu đã kể trên cùng với việc triệu chứng đi kèm là đi ngoài ra phân trắng, xanh. Bên cạnh đó còn có hiện tượng bị co giật thì rất có thể lúc này gà đang bị bệnh truyền nhiễm Newcastle. Bà con cần có những lưu ý về biểu hiện của gà nhằm đưa ra được những phương hướng điều trị kịp thời.

Gà bị ủ rũ có nguy hiểm không

Bệnh gà bị ủ rũ có nguy hiểm hay không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Căn bệnh này có nguy hiểm hay không còn phải dựa vào những triệu chứng đi kèm có thể kể đến như gà ỉa ra phân trắng, gà bị tiêu chảy… Nếu như đó là bệnh gà rù thì đó được xem là căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi

 • Tình trạng đàn gà chết có thể lên đến 100% khi ở mức thể cấp tính và rất cấp tính.
 • Khả năng lây lan nhanh chóng ở trong đàn, với một thời gian ngắn là toàn đàn sẽ có thể bị nhiễm loại virus này.
 • Tình trạng bệnh với khả năng diễn biến nhanh. Những con vật khi mắc bệnh sẽ có thể chết sau vài giờ mà không thấy một biểu hiện gì đó rõ ràng.
Gà bị ủ rũ sẽ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng
Gà bị ủ rũ sẽ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Cách trị bệnh gà ủ rủ bỏ ăn

Sau khi đã có thể xác định được rõ nguyên nhân mắc bệnh gà ủ rũ thì chúng ta sẽ tiến hành tìm ra những cách để điều trị bệnh này. Hãy nên nhớ rằng nếu gà bị ủ rũ do căn bệnh Newcastle thì chúng ta cần phải tiến hành xử lý nhanh gọn để có thể tránh được sự lây lan ra cả đàn nhé.

Gà bị ủ rũ, khô chân do vi khuẩn E.Coli

Với tình trạng bệnh này thì thường không quá nguy hiểm. Người nuôi chỉ cần kết hợp 1 vài loại thuốc là có thể xử lý dứt điểm được.

 • Dùng kháng sinh

Với cách dùng thuốc kháng sinh này thì bà con sẽ tiến hành trộn trực tiếp thuốc kháng sinh vào thức ăn và nước uống của gà. Sẽ tùy vào số lượng cá thể gà bị nhiễm bệnh mà chúng ta sẽ có tỷ lệ pha sao cho phù hợp.

Nếu gà quá yếu và không thể nào tự ăn hay uống được thì chúng ta cũng có thể pha chung với nước hoặc thức ăn và tiến hành nhét trực tiếp vào miệng gà.

 • Dùng kháng thể E.Coli

Khuẩn E.Coli chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên những căn bệnh ủ rũ ở gà. Vậy nên ngoài việc sử dụng kháng sinh thì việc sử dụng kháng thể E.Coli cũng được xem là hợp lý.

Bà con nên sử dụng kháng thể E.Coli với liều lượng là 2 lần/ngày và dùng liên tiếp ở trong vòng 3 ngày.

 • Chất điện giải vitamin

Với chất điện giải Vitamin này thì bà con cần nên:

 • Bổ xung thêm các loại chất điện giải nhằm tăng thêm sức đề kháng cho gà.
 • Sử dụng kết hợp giữa Gluco-C và các loại vitamin ADE và sử dụng thường xuyên trong vòng 2 tuần liên tiếp.
Người dân có thể sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với điện giải vitamin thông qua nước và thức ăn của gà
Người dân có thể sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với điện giải vitamin thông qua nước và thức ăn của gà
 • Thuốc trị khò khè, khó thở

Nếu như gà xuất hiện thêm các triệu chứng như khô chân kèm theo đó là khò khè khó thở hoặc ăn không tiêu thì chúng ta sẽ tiến hành xử lý như sau.

 • Sử dụng thêm các loại thuốc đặc trị hen suyễn ở trên gia cầm như gà vịt đó là Bromhexin.
 • Bổ xung thêm các chất men tiêu hóa phù hợp với gà để nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng. Từ đó cũng tránh được tình trạng gà bị ủ rũ chướng diều hay ăn không tiêu.
 • Bổ xung thêm các loại khoáng chất khác như Vitamin B– Complex, Premix vào khẩu phần ăn hằng ngày của gà.

Gà bị ủ rũ kém ăn do Newcastle

Đối với tình trạng gà bị ủ rũ bởi nguyên nhân do Newcastle thì việc tìm ra được cách điều trị nhằm ngăn chặn được tình trạng gà kém ăn hay gà ủ rũ là rất quan trọng. Nếu tiến hành chữa trị chậm sẽ có thể khiến cho cả đàn gà bị nhiễm bệnh và tử vong nhanh chóng.

 • Tiêm vắc-xin

Việc sử dụng vacxin Medivac Clone 45 để tiêm dưới da cổ theo một liều lượng chỉ định là một cách điều trị hiệu quả. Nếu không tiêm được thì chúng ta cũng có thể để cho gà chưa bị nhiễm bệnh uống với một liều lượng gấp lên 1,5 cho đến 2 lần so với việc tiêm.

 • Điều trị triệu chứng

Sẽ tùy vào theo từng triệu chứng của gà mà chúng ta sẽ có thể tiến hành xử lý gà ủ rũ kém ăn bởi Newcastle.

 • Hạ sốt: khi gà sốt cao thì bà con nên tìm cách để có thể hạ nhiệt độ, giảm sốt cơ thể cho gà một cách hiệu quả nhằm tránh được hiện tượng co giật. Sử dụng PARADISE với liều lượng 1g/1 lít nước cho tới khi gà hết sốt.
 • Nếu thấy gà hô hấp khó khăn bị khò khè thì chúng ta hãy nên sử dụng thuốc long đờm để loại bỏ triệu chứng ấy. Việc sử dụng BROMELAIN với liều lượng 1g/2 lít nước cho tới khi thấy đạt hiệu quả.
 • Giải độc cho gà bằng việc sử dụng thuốc Lesthionin – V với liều 1ml/1 lít nước để cho gà uống vào liên tục.
 • Kháng sinh

Muốn sử dụng kháng sinh cho gà thì bà con có thể tham khảo một số loại thuốc sau: 

 • Kháng sinh DOXYCLINE 150 với liều lượng 1g/15kg. Hãy sử dụng liên tục ở trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.
 • Kháng sinh MOXCOLIS với liều 1g/2 lít nước uống mỗi ngày. Hãy sử dụng liên tục ở trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.
 • Cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả bằng việc kết hợp với kháng sinh Doxycycline nhằm trị bệnh nhiễm khuẩn.
Việc tìm ra cách trị bệnh gà ủ rủ vô cùng quan trọng mà bà con nên chú ý
Việc tìm ra cách trị bệnh gà ủ rủ vô cùng quan trọng mà bà con nên chú ý
 • Tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó, bà con cũng hãy sử dụng thêm các loại thuốc khác nhằm tăng cường sự điện giải pha với nước và thức ăn để cho gà nhanh khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Win78 đã cung cấp cho bạn đọc về cách trị bệnh gà ủ rủ hiệu quả hiện nay. Với những căn bệnh xảy ra ở gà như này, việc tìm ra nguyên nhân và cách để điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Vậy nên bà con không nên chủ quan với những căn bệnh này nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *