Vảy vấn cán dưới cựa tốt hay xấu, có nên nuôi gà vấn cán
Vảy vấn cán dưới cựa tốt hay xấu, có nên nuôi gà vấn cán
Vảy vấn cán dưới cựa tốt hay xấu, có nên nuôi gà vấn cán

Nhiều anh em sư kê mới tham gia vào đấu trường đá gà thường không có nhiều kiến thức về gà chọi có vảy vấn cán dưới cựa là như thế nào. Việc xem vảy gà được đánh giá là tiêu chí đầu tiên anh em nên áp dụng để nhận định một chiến kê có đá tốt hay không. Trong phần nội dung dưới đây, các chuyên gia 78Win sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về loại gà sở hữu vảy vấn cán dưới cựa này nhé. 

Vảy vấn cán ở gà là loại vảy gì

Vảy vấn cán được biết đến là loài vảy nằm ở giữa hàng Nội (hàng Quách) với hàng Ngoại (hàng Thành). Chúng được kết dính với nhau ở phần phía mặt ngoài. Về hình dáng của loại vảy vấn cán này thì nó thường sẽ khá giống với vảy Án Thiên hay còn được gọi là vảy phủ địa. Vị trí của loại vảy này thường sẽ nằm ở trên hoặc là ở phần dưới của cựa.

Cách nhận biết gà vảy vấn cán dưới 

Vậy làm sao để anh em người chơi có thể nhận biết được loại vảy vấn cán này ở các chú gà chọi. Với những dấu hiệu nhận biết anh em có thể tham khảo như:

 • Vảy Án Thiên như đã biết, chúng sẽ thường nằm ở phần hàng Nội và hàng Ngoại. Với dạng kiểu vảy này thường sẽ dính lại với nhau và nằm ở phần sát gối (phần phía sau của vảy đệm).
 • Anh em hãy chú ý phân biệt giữa vảy địa phủ với vảy vấn cán này. Bởi chúng cũng có hình dáng tương tự như dạng vảy Án Thiên, chỉ khác ở chỗ, đó là vị trí của nó thường sẽ nằm ở sát phần phía mặt chậu trước (gần với ngón chân).
 • Cả hai loại vảy này đều được xếp vào danh sách những loại vảy tốt. Anh em nào sở hữu những chú chiến kê có loại vảy này sẽ phải tự hào mang ra chinh chiến trên đấu trường. Bởi chúng không chỉ sở hữu cho mình một sức bền tốt, khả năng chiến đấu bền bỉ mà còn vô cùng linh hoạt.
Cách nhận biết gà có vảy vấn cán dưới cựa đó là phải quan sát
Cách nhận biết gà có vảy vấn cán dưới cựa đó là phải quan sát

Giải đáp thắc mắc vảy vấn cán ở gà tốt hay xấu

Nhiều anh em thường sẽ đặt ra câu hỏi, vậy liệu rằng vảy vấn cán dưới cựa của gà có tốt hay không. Vảy vấn cán tốt hay xấu sẽ còn tùy thuộc vào từng vị trí mà chiếc vảy này xuất hiện. 

 • Với vảy vấn cán này mọc trên cựa, được tính từ đầu gối xuống 3 vảy thì đây là một loại vảy cực tốt và quý. Nếu như chiến kê của bạn mà sở hữu chiếc vảy này thì hãy thoải mái tự tin mà hét giá. Bởi những chú gà chiến sở hữu loại vảy này thường sở hữu lối đánh hay, khả năng di chuyển nhanh nhẹn và khả năng né đòn giỏi. 
 • Nếu chú gà chọi sở hữu vảy vấn cán dưới cựa( tính từ gối xuống quá là 4 vảy) thì anh em không nên đầu tư quá nhiều. Bởi những chú gà này thường sở hữu lối đánh kém cùng với sức bền thấp và rất ít may mắn khi ra trường. Vậy nên với những chú gà chiến sở hữu vảy vấn cán dưới cựa không xấu nhưng chúng không được xem là gà tốt.

Hướng dẫn cách nuôi gà vảy vấn cán dưới cựa dành cho anh em

Với những chú gà chọi sở hữu vảy vấn cán dưới cựa thì cách chăm sóc chúng sẽ như thế nào. Bạn đọc hãy cùng với các chuyên gia 78Win đi tìm hiểu về cách chăm sóc gà vảy cấn như thế cho đúng chuẩn nhé. 

Chế độ dinh dưỡng

Khi nuôi gà quý hiếm sở hữu vảy vấn cán dưới cựa, việc chăm sóc và cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng để hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho gà. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho gà bị vảy vấn cán:

Cung cấp thức ăn chất lượng

Đầu tiên là về vấn đề thực phẩm, chất lượng đồ ăn cho gà. Anh em sư kê hãy chú ý lựa chọn những loại thức ăn như là: 

 • Chọn thức ăn gia cầm chất lượng, giàu protein và chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.
 • Đảm bảo rằng thức ăn không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm.
 • Thức ăn nên được cung cấp trong tô chắc chắn và sạch sẽ để tránh ô nhiễm vi khuẩn.

Cung cấp nước sạch

Bên cạnh việc chú ý đến thức ăn thì nước sạch cung là một trong những yếu tố quan trọng mà anh em sư kê nên lưu tâm:

 • Nước uống phải luôn sạch sẽ, tươi mới và có sẵn cho gà quanh năm.
 • Đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm khuẩn hoặc là bị ô nhiễm.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Người nuôi gà vảy vấn cán dưới cựa hay trên cựa đều sẽ cần phải chú ý đến việc bổ sung vitamin. Và các khoáng chất thiết yếu để nhằm tăng cường thêm hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phục hồi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết liệu phụ gia vitamin và khoáng chất nào là phù hợp.

>> Mời bạn xem thêm Vảy gà xiên đao, cách xem vảy gà chuẩn nhất 2023

Cách nuôi gà vảy vấn cán anh em nên tham khảo và áp dụng
Cách nuôi gà vảy vấn cán anh em nên tham khảo và áp dụng

Kiểm soát môi trường nuôi

Bên cạnh việc chú ý đến nguồn thức ăn, thực phẩm cho gà thì việc chú ý đến môi trường nuôi cũng là một việc làm quan trọng.

 • Hãy đảm bảo được điều kiện nuôi gà luôn sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và tăng cường vệ sinh trong chuồng.
 • Đảm bảo không có gà khỏe mạnh và gà bị bệnh tiếp xúc với nhau.

Theo dõi sức khỏe và điều trị

Anh em sư kê hãy chú ý theo dõi sát sao sức khỏe của gà và tiếp nhận diện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Nếu gà bị vảy vấn cán, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn về phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng cụ thể.

Quan trọng nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia nuôi gà để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà quý hiếm sở hữu vảy vấn cán. Họ có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết và tùy chỉnh chế độ dinh dưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng con gà.

Chế độ luyện tập

Gà quý hiếm sở hữu vảy vấn cán là những con gà có sức khỏe yếu và có thể có hạn chế trong việc luyện tập so với gà khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc cung cấp một môi trường luyện tập nhẹ nhàng và an toàn có thể giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của gà. 

Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về chế độ luyện tập cho gà quý hiếm sở hữu vảy vấn cán:

Khu vực luyện tập an toàn

Anh em sư kê hãy tạo ra một khu vực luyện tập riêng biệt và an toàn cho gà chiến của bạn. Hãy đảm bảo rằng không có các vật liệu nguy hiểm hoặc chướng ngại vật trong khu vực luyện tập.

Việc kiểm tra kỹ các hàng rào, hệ thống giới hạn và các cấu trúc để đảm bảo chúng không gây nguy hiểm cho gà.

Luyện tập nhẹ nhàng

Bắt đầu luyện tập cho gà bằng những hoạt động nhẹ nhàng như đi dạo hoặc đi bộ trong khu vực luyện tập. Đảm bảo rằng gà chiến của bạn không bị căng thẳng quá mức hoặc gặp các tình huống gây stress.

Hãy theo dõi sát sao gà trong quá trình luyện tập và dừng lại nếu như bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mệt mỏi hay khó khăn nào.

Anh em hãy cho gà luyện tập nâng cao kết hợp với nhẹ nhàng đúng lúc
Anh em hãy cho gà luyện tập nâng cao kết hợp với nhẹ nhàng đúng lúc

Thời gian luyện tập

Thông thường thời gian luyện tập chuẩn, phù hợp với gà chiến vảy vấn cán dưới cựa sẽ là từ 10-15 phút.  Và sau đó hãy tăng dần thời gian lên theo từng buổi luyện tập. Tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe của gà, anh em nên có cách điều chỉnh lịch trình luyện tập hàng ngày hoặc hàng tuần sao cho phù hợp.

Đa dạng hoạt động

Bên cạnh việc tăng cường luyện tập thì sư kê cũng chú ý cung cấp các hoạt động đa dạng khác nhằm kích thích sự tương tác và cải thiện sức khỏe cho gà. Một số hoạt động như đi bộ, vượt chướng ngại vật nhẹ, hoặc là chơi với đồ chơi dành cho gà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà 78 Win đã cung cấp cho bạn đọc về loại vảy vấn cán dưới cựa gà được nhiều người chơi tìm hiểu hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại vảy gà đặc biệt này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Thông tin về vảy vấn cán ngang cựa, bí mật bạn đã biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *