Steampunk là gì? Những điều cần biết về Steampunk
Steampunk là gì? Những điều cần biết về Steampunk
Steampunk là gì? Những điều cần biết về Steampunk

Steampunk là phong cách xuất phát từ cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh trong thời đại Victoria. Đến thời điểm hiện tại, phong cách này vẫn được nhiều người hưởng ứng. Nhưng Steampunk là gì, phong cách này bắt nguồn từ đâu? Nó có điểm gì đặc biệt?

Steampunk là gì?

Nếu băn khoăn không biết Steampunk là gì thì đây là một dòng nhỏ của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Nó được lấy cảm hứng từ giai đoạn cách mạng công nghiệp tại Anh trong thời kỳ trị vì của nữ hoàng Victoria. 

Bối cảnh của Steampunk là thời hoàng kim của máy hơi nước tại nước Anh hoặc miền Viễn Tây của nước Mỹ. Trong giai đoạn đầu, nền tảng của Steampunk là các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Do đó, lúc này, nếu được hỏi Steampunk là gì thì đó là một dòng tiểu thuyết khá đặc biệt. 

Tuy nhiên, qua thời gian, Steampunk đã phát triển thành một nền văn hóa nho nhỏ và thu hút không ít tín đồ theo đuổi. Do đó, ở thời điểm hiện tại, nhắc đến Steampunk là gì thì người ta sẽ nghĩ đến top hat, áo corset, kính goggles, bánh răng đồng hồ, những chạm trổ, điêu khắc tinh tế trong ngành trang trí nội thất và cả những tựa game viễn tưởng mang yếu tố hoài cổ. 

Như vậy, ở thời kỳ đầu, nếu được hỏi Steampunk là gì thì đây là một dòng của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Nhưng sau này, đáp án câu hỏi Steampunk là gì dần trở nên phong phú hơn. Đặc biệt, nó có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với mỗi cá nhân. Cụ thể, với một số người, Steampunk là thời trang, phong cách, là cá tính riêng. Tuy nhiên, với một số khác, đây lại là nghệ thuật, là thiết kế hay thậm chí là một lối sống hoàn toàn khác biệt.

Phong cách Steampunk bắt nguồn từ đâu?

Phong cách Steampunk bắt nguồn từ khá sớm
Phong cách Steampunk bắt nguồn từ khá sớm

Nếu đang nghiên cứu để biết Steampunk là gì, bạn phải nắm được nguồn gốc của phong cách này. Theo đó, thuật ngữ Steampunk lần đầu được đặt ra trong những năm 1980 bởi K. W. Jeter. Ông đã dùng thuật ngữ này để cố gắng giải thích các thể loại truyện mà bản thân và một số tác giả cùng thời sáng tác. Thậm chí là cho cả những tác phẩm đã xuất hiện ở thập niên 1950s hay 1960s. 

Theo Wikipedia, thời điểm này, Steampunk thường gắn liền với Cyberpunk. Nó có chung một lượng fan hâm mộ nhất định và có cùng chủ đề về sự nổi dậy. Nhưng chúng dần tách thành 2 trào lưu khác nhau (mặc dù cả 2 đều có sức ảnh hưởng đáng kể đến trào lưu còn lại). Ngoài thời gian và sự phát triển công nghệ, điểm khác biệt lớn nhất giữa Steampunk và Cyberpunk là sự thiết lập của Steampunk thường có xu hướng ít dữ dội hơn. 

Hơn nữa, thời gian đã giúp Steampunk dần nở rộ và có những nét đặc sắc riêng chứ không chỉ còn là một nhánh nhỏ của nền văn học khoa học viễn tưởng. Nếu theo đuổi phong cách này, bạn có thể tìm phim điện ảnh, tạp chí, thậm chí là cả những tựa game online Steampunk. Nó cũng dần hình thành một nền văn hóa – nơi bạn có thể tìm thấy trang phục, phụ kiện mang hơi thở của thời đại Victoria.

>> Xem thêm Sở hữu nhanh game Vương Thần Mobile theo bước tải app đơn giản

Đặc điểm của phong cách Steampunk

Bạn cần biết cách đặc điểm của phong cách Steampunk
Bạn cần biết cách đặc điểm của phong cách Steampunk

Steampunk đã dần thành một phong cách riêng biệt. Phong cách này thu hút cả nam giới và nữ giới ở mọi độ tuổi khác nhau. Nhưng trên thực tế, nếu tìm hiểu Steampunk là gì, bạn sẽ biết phong cách này không có quy tắc nào cụ thể. Nó không có bộ tiêu chuẩn riêng một cách rõ ràng để mọi người lập tức nhận diện. 

Thậm chí, còn có rất nhiều tranh cãi về phong cách Steampunk. Ví dụ, có một số người cho rằng yêu cầu phong cách Steampunk là những gì xảy ra, xuất hiện trong thời đại Victoria là quy tắc cứng nhắc, quá mức vội vàng. Một số khác lại đánh giá đây là tiêu chí cần thiết. Rằng mọi thứ trong phong cách Steampunk đều cần bắt nguồn từ những điểm đặc biệt của thời đại Victoria…. 

Nhưng dù còn khá nhiều tranh luận về phong cách này thì người băn khoăn Steampunk là gì cũng cần biết các đặc điểm chính là:

Vật liệu đặc trưng

Steampunk là sự pha trộn cấu trúc hoài cổ với phong cách đậm dấu ấn tương lai. Một số ý kiến cho rằng, đây là nền tảng của phong cách retro sau này. Chính sự pha trộn giữa tưởng tượng của con người và các chi tiết cổ điển của thời kỳ Victoria đã tạo nên một phong cách cực kỳ thu hút.

Đặc biệt, trong phong cách Steampunk, vật liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nhất là với những người muốn áp dụng phong cách này vào lĩnh vực thời trang hay trang trí nội thất. Cụ thể, với vật liệu, những người theo phong cách Steampunk thường ưu tiên sử dụng vật liệu làm từ gỗ, đồng và da. Bạn chỉ cần kết hợp các vật liệu này với nhau và thêm một số yếu tố đối xứng là đã tạo nên thiết kế mang hơi hướng của phong cách Steampunk đầy thời thượng. 

Hơn nữa, vì các vật liệu đặc trưng của Steampunk nên thiết kế của phong cách này thường có tuổi thọ cao. Nó có thể đẹp, duy trì kết cấu ổn định, bền vững trong suốt thời gian dài chứ không liên tục thay đổi, sớm bị đào thải như một vài phong cách trẻ trung, mới xuất hiện.

Bánh răng, đòn bẩy và một chút đáng sợ

Phong cách Steampunk không thể thiếu bánh răng, đòn bẩy và một chút đáng sợ
Phong cách Steampunk không thể thiếu bánh răng, đòn bẩy và một chút đáng sợ

Nếu đang tìm đáp án của câu hỏi Steampunk là gì, nếu đang muốn biết đặc điểm của phong cách này thì bạn không thể bỏ qua bánh răng, đòn bẩy và một chút đáng sợ. Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng, không có bánh răng thì chưa phải Steampunk, không dùng bánh răng để vận hành thì lại càng không thuộc phong cách này. 

Bên cạnh đó, các thiết kế, tác phẩm thuộc phong cách này còn cần có đòn bẩy để giúp bánh răng hoạt động. Mọi thứ cũng được kết hợp, thêm thắt bởi những chi tiết cường điệu Hóa vào một chút đáng sợ. Đây được xem là điểm đặc trưng của phong cách Steampunk qua suốt nhiều năm.

Dĩ nhiên, ngoài bánh răng, đòn bẩy và một chút đáng sợ, bạn còn có thể bắt gặp một số dấu hiệu khác như bàn quay số, ống, độ dày…. Bởi khởi nguồn của phong cách Steampunk là cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh trong thời đại Victoria.

Kính bảo hộ

Kính bảo hộ cũng là hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong phong cách Steampunk. Thậm chí, có thể nói, đây là hình ảnh phổ biến, có phần áp đảo. Bởi thời điểm khởi nguồn của phong cách này là lúc ngành công nghiệp bắt đầu bùng nổ. Và để thao tác, làm việc với máy hơi nước, giữa dầu và bụi bẩn, con người cần có thiết bị bảo hộ cho đôi mắt. 

Có lẽ vì lý do này mà kính bảo hộ đã trở thành một phụ kiện quan trọng cho các vật phẩm theo phong cách Steampunk. Thậm chí là những con người đang theo đuổi phong cách này.

Tạm kết

Bạn đã biết Steampunk là gì và bắt nguồn từ đâu rồi đúng không? Hi vọng những thông tin mà 78winvip05 chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu Steampunk là gì và biết những ứng dụng của phong cách này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Top 30++ thuật ngữ trong Liên Quân cho anh em mới nhập môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *