AP là gì trong game? Một số thuật ngữ thông dụng trong Liên Quân Mobile
AP là gì trong game? Một số thuật ngữ thông dụng trong Liên Quân Mobile

Nếu ai là những fan cuồng của các tựa 5v5 như LOL hay Liên quân Mobile chắc hẳn không còn quá xa lạ với các khái niệm như AP, AD, SP nó được sử dụng như những thuật ngữ đặc trưng giữa các game thủ với nhau. Các thuật ngữ này là các dạng thông điệp viết tắt mà qua đó các game thủ có thể dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn trong việc trao đổi thông tin trực tiếp trên các trận đấu với nhau, từ đó các game thủ có các pha kết hợp ăn ý, giúp gia tăng tỷ lệ chiến thắng.

Tuy nhiên đối với các tân game thủ mới chập chững chơi game, sẽ cảm thấy xa lạ, khó hiểu khi bắt gặp những thuật ngữ này. AP là gì ? Ad là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết tất tần tật những khái niệm, những từ ngữ mà các game thủ hay sử dụng trong game. Không để bạn phải chờ thêm nữa, chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi.

AP là gì trong game?

AP là từ viết tắt của Ability Power có nghĩa là sức mạnh phép thuật. Trong các game LOL hay Liên Quân Mobile, thuật ngữ này thường dùng để chỉ những vị tướng gây sát thương phép thuật cao (còn được biết đến với tên gọi khác là những vị tướng pháp sư). AP là một trong những vị trí chủ lực chịu trách nhiệm gây lên sát thương lớn trong các pha giao tranh.

Liliana một trong những AP mạnh và cơ động
Liliana một trong những AP mạnh và cơ động

Đặc điểm chủ yếu của các vị tướng AP chính là sở hữu phần lớn là sát thương phép thuật, các kỹ năng của các vị tướng này là gây sát thương phép lớn. Vì hầu hết các AP sử dụng kỹ năng sẽ tiêu tốn năng lượng nên lượng năng lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng gây sát thương của AP đó trong các pha giao tranh. Cũng giống như AD, AP chính là vị trí mà team địch muốn tiêu diệt thật nhanh, thật sớm trong giao tranh, nếu không đây sẽ là những kẻ hủy diệt thật sự ở giai đoạn giữa và cuối game.

Một số thuật ngữ thông dụng khác

  • SP là gì?

SP là từ viết tắt của Support có nghĩa là hỗ trợ. Trong game, SP là khái niệm dùng để chỉ những vị tướng giữ vị trí có nhiệm vụ hỗ trợ cho đồng đội (chủ yếu là AD) và kiểm soát tầm nhìn, gây khống chế cho team địch.

Alice một tướng SP mạnh trong game liên quân Mobile
Alice một tướng SP mạnh trong game liên quân Mobile

Đặc điểm chính của SP là các vị tướng này không cần ăn mạng của đối thủ, không cần farm chỉ số lính, nhiệm vụ chủ yếu của họ là bảo vệ (cover) cho chủ lực, kiểm soát tầm nhìn, lao vào và khống chế đối phương để chủ lực của team như AD, AP gây sát thương, cũng như có thể rút về được. Trong những pha giao tranh SP giữ một vai trò vô cùng quan trọng, đôi khi quyết định phần lớn thành hay bại của các pha giao tranh đó. Đặt biệt ở những rank cao SP giữ một vai trò quan trọng không thua kém gì AD và AP.

  • AD là gì?

AD là từ viết tắt của Attack Damage có nghĩa là Sát thương vật lý. Thuật ngữ này dùng để gọi tên những vị tướng gây sát thương vật lý cao (hay còn gọi là tướng xạ thủ). AD chính là vị tướng gây sát thương vật lý chủ lực của cả team, phải bảo kê thật tốt AD, do vị tướng này chỉ thực sự phát huy sức mạnh tuyệt đối ở giữa và cuối trận nếu vị tướng đó khỏe và xanh.

AD là gì trong liên quân?
AD là gì trong liên quân?

Đặc điểm chủ yếu của các AD (xạ thủ) chính là sở hữu chủ yếu là sát thương vật lý, tốc độ đánh nhanh và tăng dần theo thời gian, máu thấp, ít giáp. Trong những pha giao tranh, AD luôn là mục tiêu hàng đầu mà team địch muốn tiêu diệt. Nếu một team để mất vị trí AD sớm thì có nhiều khả năng sẽ bị thua trong trận đó.

  • Tank là gì?

Tank là từ viết tắt của Tanker. Thuật ngữ này dùng để chỉ những vị tướng có sức chịu đựng lớn, có nhiều máu, nhiều giáp, nhiều kháng phép làm nhiệm vụ đứng ra chịu đón từ team địch. Trong những pha giao tranh tổng hay những tình huống combat lớn, Tank luôn là vị trí lao vào đầu tiên để mở giao tranh, thu hút sát thương và nhận chiêu thức của team địch.

Tank trong liên quân nghĩa là gì?
Tank trong liên quân nghĩa là gì?
  • Mid là gì?

Mid hoặc Mid Lane là khái niệm chỉ vị trí đi đường giữa. Đây là vị trí đi solo đường và thường do AP giữ vị trí này, cùng với AD, đây thường là một trong 2 vị trí chủ lực gây sát thương của team.

Mid trong liên quân là đường nào?
Mid trong liên quân là đường nào?
  • Bot là gì?

Bot hay Bot lane là khái niệm dùng để chỉ vị trí đi đường dưới. Đây là vị trí đi đường thường do cặp đôi của Xạ thủ và hỗ trợ (AD và SP). Tại đây SP sẽ hỗ trợ cho AD đi đường, mở rộng tầm nhìn, farm lính, tránh khỏi các cuộc gank của người đi rừng từ team đối phương cũng như phối hợp với người đi rừng/đi đường khác của mình để tiêu diệt bộ đôi đi đường dưới là AD và SP của team địch.

Đường bot trong liên quân
Đường bot trong liên quân
  • Top là gì?

Top hay Top lane là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí đi đường trên. Đây cũng là vị trí đi solo đường, vị trí đường trên thường do các vị tướng có khả năng chống chịu, và gây sát thương tốt như đấu sĩ (thỉnh thoảng sẽ gặp người chơi đường trên sử dụng các vị tướng Ap, Ad). Nhiệm vụ chủ yếu người đi Top lane là solo đường với đối thủ, đường top nên sử dụng các vị tướng tank hoặc đấu sĩ để gánh chịu phần lớn sát thương cho cả team cũng như giữ vị trí các đường tốt.

Đường top là gì trong liên quân
Đường top là gì trong liên quân
  • Jungle là gì?

Jungle chính là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí của người đi rừng trong game. Đây cũng là vị trí giữ vai trò cực kì quan trọng trong trận đấu. Người đi rừng sẽ farm quái trong rừng và đi gank cho 3 đường của team mình. Nếu một người đi rừng nào đó cướp được rừng ở phía đối phương, phản gank được rừng của đối phương hoặc kiểm soát được rừng của đối phương thì sẽ được gọi là Counter Jungle.

Đây được đánh giá là vị trí quan trọng nhất trong mỗi trận đấu, nếu rừng bị phế thì khả năng team thua là rất cao. Thông thường những vị tướng sát thủ sẽ đảm nhận vị trí đi rừng bởi các vị tướng này thường có sát thương lớn cũng như khả năng cơ động tốt.

Đường rừng trong liên quân
Đường rừng trong liên quân

Trên đây là một số thuật ngữ thông dụng nhất mà người chơi thường hay gặp trong các trận đấu Liên Quân Mobile hay LOL. AP Là gì? Hy vọng rằng qua bài viết trên của nhà cái 78win08 có thể giúp các game thủ có thêm nhiều kiến thức về các thuật ngữ Game online. Chúc các bạn có những giây phút chơi game tuyệt vời nhất cùng với bạn bè.

>> Xem thêm: Cách khắc chế Tulen “chuẩn sách giáo khoa” hiệu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *