Cách lên cựa gà chuẩn xác nhất tăng tỷ lệ thắng cao
Cách lên cựa gà chuẩn xác nhất tăng tỷ lệ thắng cao
Cách lên cựa gà chuẩn xác nhất tăng tỷ lệ thắng cao

Cựa gà luôn là một trong những đặc điểm khiến cho các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.  Những cặp cựa này được làm từ sắt với khả năng tăng độ sát thương trên sàn đấu. Vậy cách lên cựa gà được thực hiện theo quy trình như thế nào? Cùng các sư kê tìm hiểu ngay các hướng dẫn cách lên cựa gà cực chuẩn sau đây nhé!

Các loại cựa gà phổ biến?

Để tham gia các trận đấu đá gà thông thường các sư kê sẽ chọn một trong hai kiểu cựa sau:

 • Cựa tròn: Cựa có kiểu dáng hình tròn được làm từ sắt với phần đầu mài nhọn. Tác dụng của những chiếc cựa tròn là đâm xiên vào bất cứ vị trí nào của đối thủ. 
 • Cựa dao: Là những lưỡi dao nhỏ được mài bén có tính sát thương cao hơn cựa trò. Đối thủ có thể bị xé toạc cả phần da thịt nếu chẳng may bị cựa dao đâm trúng. Vì thế những trận tranh đấu gà cựa dao luôn tạo nên những sự kịch tính nhất định. 

Bật mí cách lên cựa gà chuẩn xác nhất

Tùy vào từng thể trạng của chiến kê mà anh em có thể cân nhắc chọn những size cựa phù hợp. Nếu gà giao động từ 0,85kg – 0,95kg thì chỉ nên dùng cựa size 38. Nếu kích thước gà lớn hơn thì bạn sẽ điều chỉnh size cựa theo xu hướng tăng dần. Để lên cựa gà, anh em nên áp dụng theo các cách thức sau:

Công thức lên cựa gà cơ bản

Cách lên cựa gà cơ bản được nhiều sư kê sử dụng nhiều nhất được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng băng keo y tế quấn quanh chân gà chiến từ 3 – 4 vòng trên cựa và 1 – 2 vòng dưới cựa. 
 • Bước 2: Đặt cựa sắt dọc phía chân gà theo hướng thẳng với đường gân ngay dưới gối gà. 
Cách lên cựa gà cơ bản chuẩn xác nhất 
Cách lên cựa gà cơ bản chuẩn xác nhất
 • Bước 3: Tiếp tục sử dụng băng keo quấn quanh cựa và chân từ 2 – 3 vòng trên dưới theo cấu trúc. 
 • Bước 4: Kiểm tra lại cựa gà đã được lên chuẩn xác hay chưa bằng cách thả cho cho di chuyển. Cựa đảm bảo không đâm vào chân, không cạ và mũi cựa song song với đường gần giữa gối. 

Cách lên cựa gà tre/gà lai tre

Đối với giống gà tre, anh em cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cơ bản sau:

 • Cặp cựa chuẩn size
 • Băng keo
 • Đầu lọc thuốc lá 

Tiếp theo đó, hãy áp dụng theo công thức lên cựa gà đã được nêu rõ qua danh mục trên. Tuy nhiên, ngay bước lắp cựa sắt bên chân phải bạn cần nên chêm thêm đầu lọc thuốc lá. Mục đích của hành động này là giúp cựa gà được siết chặt vào chân gà. 

Mẹo băng cựa gà đòn 

Cách lên cựa gà đòn hoàn toàn được thực hiện tương tự như khi lên cựa gà tre/gà lai tre. Nhưng vì thể trạng của dòng gà đòn khá cao và ít lông nên chúng rất hiếm khi được quấn cựa. Trong một số trường hợp, những con cựa dài còn phải được quấn thêm vải mềm trước khi ra trận. Đến khi nào trận đấu kết thúc thì những miếng vải mềm này mới được tháo ra. 

>> Xem thêm Gà nòi đòn là gì? Đặc điểm và cách nhận biết gà nòi

Hướng dẫn cách lên cựa gà đòn đơn giản 
Hướng dẫn cách lên cựa gà đòn đơn giản

Những lưu ý khi lên cựa gà 

Trong quá trình lên cựa gà, các sư kê cần nên chú ý các vấn đề cơ bản sau đây:

 • Lựa chọn những loại cựa có kích thước phù hợp nhất với từng thể trạng của chiến kê. Tuyệt đối không sử dụng cựa quá dài khiến gà có thể gặp nhiều bất lợi. 
 • Gà tre thường dùng size cựa giao động từ 42 – 49 nhưng gà lai lại dùng size 50 – 65. Đối với những chú gà vạm vỡ hơn có thể dùng size cựa lên đến 68. 
 • Trước khi cho chiến kê lên sàn thi đấu, các sư kê cần kiểm tra xem cựa gà có thoải mái hay không. Vì nếu cựa quá chật hoặc quá lỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thi đấu. Nhiều trường hợp nó khiến cho gà chọi mất tập trung và trở thành điểm yếu của đối thủ. 
 • Thực hiện quấn cựa gà đúng theo các quy trình để đảm bảo cố định được cựa gà tối ưu nhất. 
Những lưu ý khi áp dụng các cách lên cựa gà 
Những lưu ý khi áp dụng các cách lên cựa gà

Mài cựa gà như thế nào là đúng cách?

Để mài cựa gà chuẩn xác nhất, sư kê có thể thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết sau:

 • Mài cựa tròn: Dùng giấy nhám/đá mài xung quanh phần mũi cựa cho đến khi bén trở lại. Không nên mài vào phần chính diện của mũi cựa để tránh giảm đi độ bén. 
 • Màu cựa dao: Dùng giấy nhám mài theo phần lưỡi của cựa theo độ bén mà sư kê mong muốn. Tốt nhất nên để nghiêng lưỡi dao để mài nhằm tăng được độ sát thương cao. Cựa dao luôn khá bén nên khi lên cựa gà cần phải cẩn thận tuyệt đối để tránh bị thương. 

Lời kết

Trên đây là các cách lên cựa gà cực kỳ chuẩn xác dành riêng cho những giống gà đá hiện nay. Tùy thuộc vào mỗi dòng gà nhất định mà anh em sẽ áp dụng các mẹo lên cựa gà phù hợp. 78 win mong rằng những kinh nghiệm lên cựa gà bên trên sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà đá khỏe mạnh, săn chắc- 78Win

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *