Game Mugen là gì? Hướng dẫn chơi và download game Mugen chi tiết
Game Mugen là gì? Hướng dẫn chơi và download game Mugen chi tiết

Mugen có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ với cộng đồng các game thủ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần các game thủ cũng không mấy quan tâm đến nó. Bởi từ khi ra đời nó đã bị cạnh tranh gây gắt từ các tựa game 3D tên tuổi, cộng thêm phần thiết kế được đánh giá là khá rắc rối. Tuy vậy, nếu bỏ qua các vấn đề trên, thì Mugen vẫn là một tựa game đáng để bạn trải nghiệm. Bài viết này, 78win02 sẽ giới thiệu cho bạn những nét thú vị của Mugen, hướng dẫn cách chơi cũng như download game một cách đơn giản, an toàn nhất.

Game Mugen là gì?

Game MUGEN là gì? Cách chơi game MUGEN
Game MUGEN là gì? Cách chơi game MUGEN

MUGEN là hệ thống game có chế độ rất hay, bạn có thể đánh Team hoặc Watch (tưởng tượng bạn cùng bạn hữu vượt qua những trận đánh đầy kịch tính hoặc xem những trận đấu nảy lửa giữa các Team dưới sự điều khiển của trí tuệ nhân tạo).Đối với những ai mới tiếp xúc với MUGEN, khi bắt đầu tự thiết kế thường rất nhanh sẽ mau chán nản vì không biết cách add, công sức kiếm Char Stage….. và bỏ ra nhiều công sức vẫn không xây dựng được một game MUGEN hay cho mình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn làm thế nào để xây dựng 1 game Mugen thây hay thật hấp dẫn cho mình nhé.

Cách xây dựng game Mugen

Đầu tiên 78wins sẽ hướng dẫn một số bước cơ bản như Add Chars, Stages. Tuy là cơ bản nhưng đây cũng là những phần mà nhiều bạn mới tới xúc ngao ngán nhất.

 • Tạo Screenpack & hiệu chỉnh cho game

Công việc đầu tiên mà bạn phải làm là download Winmugen Tại đây: http://www.mediafire.com/file/1xajd18c2awcdor/win-mugen_no_limit_patch.zip/file hoặc Code: + Winmugen plus: http://www.mediafire.com/file/bts8zgb7lsus7vd/Winmugen_Plus.zip/file để chứa Screenpack, Stages, Chars,…

Một lưu ý là khi add Screenpack vào MUGEN không phải lúc nào cũng tương tự như trên, nó tùy theo mỗi Screenpack khác nhau, ở đây nhà cái 78win hướng dẫn cách bạn cách phổ biến nhất. Cũng có khá nhiều Screenpack đã được tích hợp sẵn Winmugen và các bạn chỉ cần tải về rồi giải nén chứ không phải thực hiện các bước copy dữ liệu như trên.

Hướng dẫn cách xây dựng game MUGEN
Hướng dẫn cách xây dựng game MUGEN

Do đó, bạn nên download những loại Screenpack có sẵn Winmugen thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu các bạn vẫn gặp khó khăn khi add Screen thì bạn có thể download dưới đây, sau đó bạn chỉ việc giải nén rồi vào file IMT là Screenpack Mugen 1.0:

 • CODE 1: http://www.mediafire.com/file/edr448207rpifis/IMT%2528Blue-MUGEN_1.0%2529.rar/file

Ưu điểm: Không bị crash giống như Winmugen.

Hạn chế: Hay lỗi hệ thống, không tương thích với một số Chars cũ.

 • CODE 2: https://www.mediafire.com/file/48m564fbf0k90an/IMT_336.rar/file
 • CODE 3: http://www.mediafire.com/file/q4iymih7piq064l/IMT_1343.rar/file

Ưu điểm: Ít bị lỗi hệ thống, tương thích với hầu hết Char version cũ.

Hạn chế: Hay bị crash trong lúc chơi, không tương thích với Chars của bản Mugen 1.0.

Sau khi hoàn thành bước trên thì công việc tiếp theo mà bạn cần làm là hiệu chỉnh lại game.

 • Đầu tiên, bạn hãy vào thư mục data, tìm và mở file mugen.cfg để chỉnh full screen.
 • Tìm dòng “FullScreen=0” sửa thành “FullScreen=1”, để cài đặt game được full màn hình, cũng trong file mugen.cfg bạn tìm dòng “DXmode = Windowed” sửa thành “DXmode = Software” vậy là hoàn thành.
 • Nếu như màn hình vẫn chưa full bạn có thể thử cách kế tiếp là nhấn tổ hợp phím Alt+Ctrl+Enter khi vào game.
 • Bước kế tiếp là tùy chỉnh trận đấu, bạn ấn chọn thư mục data, sau đó mở file fight.def để tùy chỉnh số hiệp đấu.
 • Tìm dòng “match.wins=” và thêm số hiệp đấu mà bạn mong muốn vào. Ví dụ: match.wins=2 có nghĩa là sẽ có 2 hiệp diễn ra trong 1 trận đấu.

Bước cuối cùng là chỉnh lại AI ( Trí tuệ nhân tạo). Nhấn mở game và chọn mục Option →Team Mode Config, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng “If player KO” khi đó hãy chỉnh sửa lại từ “Team loses” trở thành “AI keep fighting”. Khi ấy, AI vẫn có thể tiếp tục chiến đấu dù người chơi bị hạ gục. Ấn ra mục Save/Load của Option và lưu lại.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong phần hiệu chỉnh game.

 • Thêm Chars, Stages, Sound

A/ Chars: Để sở hữu các nhân vật, bạn cần down chúng từ trang MUGEN, sau đó bỏ vào thư mục chars, rồi tiếp tục mở file select.def trong thư mục data và thêm vào.

Trong đó:

 • (1) là tên folder chứa nhân vật của bạn.
 • (2) là nơi bố trí Stage cho nhân vật .
 • (3) là nơi phân cấp độ cho nhân vật.

B/ Stages: Tiếp theo là điều chỉnh, phân bố sự xuất hiện của các nhân vật trong game:

Thêm Chars, Stages, Sound
Thêm Chars, Stages, Sound

Tại file select.def, các bạn tìm 2 dòng: “arcade.maxmatches” và “team.maxmatches” để bố trí trận đấu:

C/ Sound: Thường thì File nhạc sẽ đi kèm các file Stages. Nhưng nếu không có, bạn có thể thêm bất kỳ bản nhạc mình thích vào, một lưu ý là file phải có đuôi .mp3. Các bạn có thể cho chúng vào trong folder sound, rồi vào file .def của Stage mà bạn muốn thêm Sound, tìm kiếm dòng “bgmusic=” rồi thêm vào như sau: “bgmusic = sound/(tên file nhạc).mp3”.

Vậy là trải qua quá trình phức tạp trên, bạn đã có thể tạo được cho mình một game MUGEN rồi đấy. Chúc các bạn có những giây phút trải nghiệm game thật vui vẻ và thú vị. Đừng quên truy cập Website: 78wina.com để tải các file cần thiết cho việc xây dựng game nhé.

>> Xem thêm: Mẹo lên trang bị và bảng ngọc Pantheon bất tử mà bạn phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *