Thông tin về vảy vấn cán ngang cựa, bí mật bạn đã biết
Thông tin về vảy vấn cán ngang cựa, bí mật bạn đã biết
Thông tin về vảy vấn cán ngang cựa, bí mật bạn đã biết

Nhiều anh em sư kê thường cho rằng, gà chiến có vảy vấn cán ngang cựa thường là điềm tốt. Những chú gà này có khả năng chiến đấu và tấn công tốt, với khả năng hạ gục đối thủ nhanh chóng. Nhưng cũng có nhiều anh em lại cho rằng gà sở hữu vảy vấn cán ngang cựa là điềm xấu. Để giúp bạn đọc tìm hiểu về thắc mắc này thì các chuyên gia 78Win chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về loại linh kê này nhé. 

Vảy vấn cán là vảy gì

Vảy vấn cán ở gà này cũng tương tự như vảy Án Thiên, Phủ Địa. Tuy nhiên điểm khác biệt đó là nó nằm ở mặt phía ngoài, có thể là nằm trên hoặc là nằm dưới cựa gà. Bởi vì những vị trí mọc khác nhau, thế nên chúng ta phải quan sát kĩ, tùy thuộc vào từng vị trí vảy vấn cán mọc mà chúng ta mới có thể xác định được nó là tốt hay là xấu. 

Những loại vảy gà tốt hiện nay

Sau đây các chuyên gia 78Win chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số những loại vảy tốt hiện nay được nhiều anh em sư kê tìm kiếm khi lựa chọn gà chọi đẹp nha.

Vảy gà án thiên

Với loại vảy án thiên này, đây được đánh giá là một trong những dạng vảy gà tốt nhất hiện nay. Anh em sư kê sẽ có thể dễ dàng kiểm tra phần vảy này ở ngay phía sát đầu gối của chiến kê. 

Nếu như gà có một mảng vảy lớn thì đây được xem là vảy án thiên. Những chú gà chọi sở hữu loại vảy này thường sẽ có sức bền tốt với khả năng né đòn và tấn công đối thủ hay, ấn tượng.

Mỗi vị trí trên chân gà sẽ ứng với một loại vảy khác nhau
Mỗi vị trí trên chân gà sẽ ứng với một loại vảy khác nhau

Vảy gà chiến đại giáp

Dáng vảy gà chiến đại giáp này nếu như nhìn sơ qua thì sẽ giống như là một miếng vảy gà cỡ lớn. Nhưng với nhiều anh em có kinh nghiệm trong việc quan sát, nếu như để ý kỹ sẽ thấy phần vảy gà này được tạo ra từ 3 miếng vảy nhỏ liền kề tạo thành. 

Những chú chiến kê sở hữu dáng vảy này thường có một lối đá cực độc với khả năng hạ gục đối thủ nhanh chóng trong vòng một nốt nhạc. Nếu như anh em sở hữu sư kê cho mình chú chiến kê này thì hãy nên chú ý huấn luyện và đầu tư kỹ nhé!

Vảy gà nội hoa đăng

Với loại vảy gà nội hoa đăng này thường được biết đến hình dáng đi từ hàng nội tiến thẳng đến sát phần cựa của gà chiến. Gà sở hữu dáng vảy này thường sẽ có khả năng phá đòn đối thủ cực hay. Bên cạnh đó nếu như chúng tung ra những cú đá liên tiếp sẽ có thể khiến đối thủ gục ngã mà không kịp chống đỡ.

Gà vảy vấn cán ngang cựa có tốt hay không

Những chú gà chọi sở hữu vảy vấn cán ngang cựa này thường sẽ có hình dáng vảy khá giống với vảy án thiên. Và nó sẽ chỉ khác ở đặc điểm là về vị trí của dáng vảy này.

Sẽ tùy thuộc vào vị trí nằm của vảy mà các chuyên gia có thể đánh giá được đó là một chiến kê tốt hay xấu. Nếu như dáng vảy này của gà nằm ở phần phía trên cựa hay là ngang cựa thì đây được xem là dáng vảy tốt. Và bạn đang sở hữu cho mình một chú chiến kê với khả năng đá hay và chuẩn đấy. 

Còn nếu như phần vảy gà vấn cán này nằm ở dưới cựa thì đây được đánh giá là những chú gà đá dở và không hay. Anh em hãy nên lưu ý khi lựa chọn những chú gà chọi này nhé. 

Hướng dẫn cách nuôi gà có vảy vấn cán ngang cựa

Cũng giống như những loại gà chọi khác, anh em cũng cần có cho mình những cách nuôi, phương pháp nuôi gà sao cho hiệu quả.

>> Xem thêm bài viết Vảy vấn cán dưới cựa tốt hay xấu, có nên nuôi gà vấn cán

Chế độ dinh dưỡng

Để chăm sóc gà có vảy vấn cán ngang cựa, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

Hãy chú ý bảo vệ lớp vảy vấn cán ngang cựa và móng của gà
Hãy chú ý bảo vệ lớp vảy vấn cán ngang cựa và móng của gà
  • Xác định gà có vảy vấn cán ngang cựa: Vảy vấn ngang cựa thường là một vấn đề di truyền và có thể xảy ra ở một số giống gà. Điều này dẫn đến một dãy lông, vảy hoặc móng cựa mọc ngang hoặc cong về phía trong, gây khó khăn cho gà trong việc di chuyển và gây đau đớn. 
  • Kiểm tra và làm sạch vùng móng: Dùng nước ấm và một chất kháng khuẩn nhẹ, làm sạch kỹ vùng móng của gà. Bạn có thể sử dụng bông gòn hoặc một miếng vải mềm để làm điều này. Đảm bảo vùng móng luôn sạch sẽ giúp ngăn ngừa được việc nhiễm trùng.
  • Cắt móng: Sử dụng kéo móng để cắt nhẹ nhàng các móng công hoặc mọc ngang. Hãy cẩn thận và chỉ cắt một phần nhỏ của móng mỗi lần để tránh gây đau hoặc chảy máu. Nếu bạn không tự tin làm điều này, hãy nhờ sự giúp đỡ từ một chuyên gia hoặc bác sĩ thú y.
  • Đặt băng gạc: Sau khi cắt móng, bạn có thể đặt một miếng băng gạc mềm xung quanh vùng móng để giữ cho móng không cọ xát với mặt đất và giảm đau cho gà. Đảm bảo băng gạc không quá chặt để không làm hạn chế tuần hoàn máu.
  • Theo dõi tình trạng móng của gà và kiểm tra xem liệu chúng có mọc lại ngang hay không. Nếu lông hoặc vảy tiếp tục mọc ngang, bạn có thể cần cắt móng thường xuyên hoặc thậm chí xem xét việc thăm khám bởi bác sĩ thú y để tìm giải pháp tốt nhất cho vấn đề của gà.

Chế độ luyện tập

Chế độ luyện tập cho gà có vảy vấn cán ngang cựa có thể giúp cải thiện sự linh hoạt và sức mạnh của chân gà. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết về chế độ luyện tập cho gà của bạn:

  • Tạo ra một khu vực riêng biệt và an toàn để gà có thể luyện tập. Đảm bảo không có đồ vật nguy hiểm hoặc cạnh sắc trong khu vực này.
  • Đặt một tấm bục nhỏ hoặc một đồ vật nhỏ giữa hai chân gà để tạo độ cao. Điều này sẽ thúc đẩy gà phải sử dụng chân và móng một cách chính xác để cân bằng trên bục. Bạn có thể sử dụng một tấm gỗ, một đĩa nhỏ hoặc bất kỳ đồ vật có thể tạo độ cao như vậy.
  • Bài tập nhảy cao: Đặt một thanh ngang hoặc một que gỗ ở độ cao thích hợp và khuyến khích gà nhảy qua nó. Bắt đầu với độ cao thấp và dần dần tăng lên khi gà trở nên linh hoạt hơn. Điều này sẽ giúp cung cấp sự kéo giãn cho chân và móng của gà.
  • Thực hiện mát-xa nhẹ cho phần chân và móng của chú gà. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như gạt móng, vỗ nhẹ hoặc xoa bóp nhẹ nhàng để kích thích lưu thông máu và giảm căng thẳng.
  • Lịch luyện tập: Lên lịch luyện tập đều đặn cho gà của bạn, tốt nhất là hàng ngày. Bạn có thể dành khoảng 15-20 phút mỗi ngày để thực hiện các bài tập trên. Điều quan trọng là kiên nhẫn và kiên trì trong quá trình luyện tập.
Anh em hãy chú ý lên lịch tập luyện cho gà sao cho linh hoạt nhất
Anh em hãy chú ý lên lịch tập luyện cho gà sao cho linh hoạt nhất

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà các chuyên gia 78Win đã góp phần giúp bạn đọc có thể biết thêm thông tin và trả lời cho câu hỏi vảy vấn cán ngang cựa có tốt hay không. Hy vọng rằng những thông tin mà các chuyên gia 78Win đã cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hơn trong việc chăm sóc, huấn luyện cho gà trở nên chuyên nghiệp hơn nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

👉 Vảy gà xiên đao, cách xem vảy gà chuẩn nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *