Lý giải về cách vận hành sơ đồ 3-4-3 hiệu quả mà các HLV nổi tiếng thường dùng
Lý giải về cách vận hành sơ đồ 3-4-3 hiệu quả mà các HLV nổi tiếng thường dùng

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền bóng đá Thế giới, nhiều sơ đồ chiến thuật đã ra đời, nhằm đáp ứng được sức mạnh nội tại của mỗi đội bóng. Tuy nhiên, tuỳ vào thế trận đối đầu mà các vị thuyền trưởng có các hướng đi khác nhau. Nhưng, sơ đồ 3-4-3 là một chiến thuật đang được ưa thích bởi khá nhiều vị HLV. Bởi tính khó dùng, khó giải mã của nó, mà HLV Antonio Conte hay Thomas Tuchel đã lựa chọn nó. Cùng 78Win tìm hiểu về bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về sơ đồ 3-4-3

Sự biến thể nổi bật nhất của sơ đồ lỗi thời 3-5-2 gọi tên chiến thuật đội hình 3-4-3. Trước đó, sự tập trung nhóm cầu thủ ở khu vực giữa sân sẽ đảm bảo được an toàn cho đội quân trên sân. Đây cũng là lý do mà các HLV thường ưa chuộng sử dụng. Nếu hàng tiền vệ quá yếu, khả năng thua cuộc của họ sẽ càng cao.

Sơ đồ 3-4-3 được dùng trong đội hình Chelsea
Sơ đồ 3-4-3 được dùng trong đội hình Chelsea

Xu hướng chủ yếu của sơ đồ 3-4-3 tấn công linh hoạt và mạnh mẽ. Đặc biệt là các cầu thủ sẽ được yêu cầu khắt khe về kỹ năng chuyên biệt của từng cầu thủ. Đồng thời, sơ đồ đội hình này còn có thể biến thể thành chiến thuật 5-4-1.

Một yêu cầu khác từ lối chơi chính là khu vực biên ngoài cần 2 tiền vệ chắc chắn, có tốc độ và thể lực tốt. Kết hợp với tuyến giữa do 3 trung vệ đảm nhận khả năng đánh chặn, đưa bóng lên phía trên.

Đặc tính của sơ đồ 3-4-3

Dựa vào sự quan sát từ vị trí khán đài, các chuyên gia buộc phải đánh giá cụ thể những thế mạnh và yếu điểm của nhóm đội hình này. Từ đó, các HLV chuyên nghiệp cũng có được cái nhìn khách quan hơn, tạo ra những bước đột phá về bước đi chiến thuật này.

 • Ưu điểm

 • Sơ đồ 3-4-3 được đánh giá là có sự linh hoạt và chuyển biến ảo cao. Đặc biệt là sự biến đổi thành sơ đồ 5-4-1 nếu có quân số được đẩy cao lên vị trí tấn công trong trận.
 • Vị trí của 4 tiền vệ trong sơ đồ này được xếp theo thứ tự như sau: 2 trung vệ chơi dưới thấp, và 2 trung vệ biên chơi phía trên nhằm tạo ra áp lực cho đối thủ, nhờ khả năng phối bóng. Giả sử nếu chơi chiến thuật 3-3-4 thì khả năng bọc lót của hàng tiền vệ 3 người sẽ đem lại khá nhiều sự nguy hiểm. Nhưng nếu là 2 lớp trung vệ, đội bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Sơ đồ 3-4-3 được sử dụng đa dạng lối chơi
Sơ đồ 3-4-3 được sử dụng đa dạng lối chơi
 • Sự lựa chọn từ hàng tiền vệ sẽ đa dạng hơn với lối chơi này, nếu họ chơi với một đối thủ pressing tốt. Thủ môn hoặc 2 trung vệ sẽ hộ thủ phía sân nhà cực hiệu quả, cùng 3 hậu vệ. Quân số càng đông, thì mức độ vô hiệu hoá lối chơi pressing này càng hiệu quả.
 • Lối chơi đối phương khi đối đầu với đội bóng sơ đồ 3-4-3 sẽ dễ để mất quyền kiểm soát bóng. Thậm chí, nếu không đề phòng còn có thể bị xuyên thủng hàng phòng ngự.
 • Chiến thuật pressing dễ bị vô dụng nếu gặp đội hình này. Đặc biệt là hướng chơi ngược lại pressing đối thủ cũng khá hiệu quả, nếu cả 3 tuyến có lượng người lớn.
 • Nhược điểm

 • Sơ đồ 3-4-3 thường xuyên sẽ phát sinh nguy hiểm, nếu gặp đối thủ chỉ cần thoát khỏi hàng tiền vệ. Bởi với 3 hậu vệ, khả năng đánh chặn dường như không quá mạnh mẽ để ngăn chặn với đội hình đối phương chơi với đội hình dùng 2 hoặc 3 tiền đạo.
 • Với việc tấn công của 2 tiền vệ biên, nếu 2 tiền vệ trung tâm không cầm bóng chắc. Tốc độ của đối phương sẽ có thể được tung ra vào thời điểm này và tạo ra cơ hội bàn thắng.
 • Lối chơi này tỏ ra cực kén đối với từng HLV bởi tư duy chơi bóng yêu cầu sự đẳng cấp cao hơn. Đặc biệt là hàng tiền vệ trung tâm cần có tốc độ cao, và chuyền bóng thoáng “như đặt”. Hơn nữa, khu vực hậu vệ phải có nền tảng phòng thủ cao, đánh chặn được để đảm bảo sự yên tâm cho 2 hộ công biên dốc cánh một cách tốt nhất.

Cách vận hành sơ đồ 3-4-3 hiệu quả nhất

Lối chơi của Tottenham sử dụng chủ yếu sơ đồ 3-4-3
Lối chơi của Tottenham sử dụng chủ yếu sơ đồ 3-4-3

Hướng hoạt động của sơ đồ 3-4-3 này hoạt động như sau:

 • Hàng công có 3 tiền đạo tuỳ lựa chọn vị trí. Tiền đạo giữa sẽ phối hợp cùng với sự hỗ trợ đến từ 2 tiền đạo cánh phía sau để tấn công.
 • Hàng trung tâm được đảm nhiệm chính do 2 tiền vệ giữa có vai trò đánh chặn, và rút lui về nhanh khu vực khung thành, nếu bị đánh úp. Còn 2 tiền vệ biên sẽ được đẩy cao lên nhằm hỗ trợ hàng công nếu cần thiết. Sự linh hoạt của tiền vệ là vô cùng cần thiết, tạo ra mối liên kết giữa hàng công và thủ. Đồng thời, tiền vệ trung tâm sẽ “nặng gánh” hơn với cả nhiệm vụ tấn công phụ tá nếu cần. Nhưng đặc biệt tuyệt đối không dâng quá cao sẽ tạo cơ hội phản công cho đối thủ.
 • Hàng phòng ngự cho 3 hậu vệ đảm nhiệm chính, tuy sẽ gặp nhiều rào cản yếu thế hơn, nhưng sự hỗ trợ từ hàng tiền vệ sẽ là mấu chốt quan trọng giúp thay đổi thế trận.

Mức độ phổ biến của sơ đồ 3-4-3 trên sân cỏ

Trong quá khứ, nhiều vị HLV nổi tiếng thường ưu thích sơ đồ 3-4-3 mỗi lần ra sân, đặc biệt là cách áp dụng của họ vô cùng thông minh, và tinh tế đối với từng cầu thủ của mình. Có thể kể đến Louis Van Gaal – vị thuyền trưởng tài ba với đội hình kém cỏi, nhưng đưa Ajax chạm được đến ngôi vô địch Cup C1 năm 1995, và giải Vô địch Quốc nội Hà Lan. Hay HLV Tuchel của Chelsea, HLV Conte của Tottenham với sự thành công vượt trội ở các giải đấu lớn khu vực châu Âu.

Trên đây là một số thông tin về lối chơi sơ đồ 3-4-3 phổ biến trên các đấu trường sân cỏ từ 78Win. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin hữu ích cho bạn, nếu bạn là vị thuyền trưởng của đội bóng. Hoặc giúp bạn hiểu hơn về các vai trò của từng vị trí chơi để linh hoạt hơn trong cách phối hợp với đồng đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *