Gà Mã Lại là gì? Gà Mã Lại đá hay không?
Gà Mã Lại là gì? Gà Mã Lại đá hay không?
Gà Mã Lại là gì? Gà Mã Lại đá hay không?

Hiểu về dòng gà đá sẽ giúp bạn đưa ra phân tích, nhận định chuẩn xác để tăng cơ hội dành chiến thắng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, 78wina.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng gà Mã Lại – loại gà chọi có lịch sử lâu đời ở bán đảo Malaysia Đông Nam Á.

Gà Mã Lại là gì?

Gà Mã Lại hay gà chọi Malaysia là dòng gà đá cổ xưa. Nó đến từ bán đảo Malaysia của Đông Nam Á. Ngày nay, chúng cũng xuất hiện ở nhiều khu vực như phía bắc Ấn Độ hay Indonesia. Thậm chí, nó còn rất phổ biến ở các quốc gia phương Tây. 

Về ngoại hình, dòng gà chọi này có cổ dài và to. Nó cũng có thân hình cao lớn, lực lưỡng. Những con trống non đã có trọng lượng khoảng 2,5kg (tầm 6 tháng tuổi) còn đến khi trưởng thành chúng có thể đạt trọng lượng từ 4,1 đến 4,5kg.

Không phải ai cũng hiểu về dòng gà Mã Lại
Không phải ai cũng hiểu về dòng gà Mã Lại

Khi ra trận, gà thường tung đòn đánh nhanh nhưng không gây sát thương quá cao cho đối thủ. Đổi lại, nó có sức bền và rất lì đòn. Thậm chí, đã có những trường hợp hai con gà thuộc dòng này đá nhau suốt 4 ngày liên tiếp (ngày đá đêm nghỉ sáng hôm sau đá tiếp).

Gà Mã Lại đá hay không?

Hiện người nuôi có thể chọn gà thuộc nhiều dòng khác nhau. Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng của các công nghệ lai tạo giống, dòng gà Mã Lại cổ xưa vẫn được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm như:

  • Loại gà chọi này cực kỳ gan lì. Khi bước vào trận đấu, chúng sẽ liên tục lao vào về phía đối thủ. Tuy nhiên, các miếng đánh của gà không quá độc đáo.
  • Gà có sức bền nên có thể đá liên tục trong thời gian dài. Thậm chí, sư kê rất ít bắt gặp tình trạng gà bị mệt do thiếu nước.
Dòng gà đá đến từ Malaysia vẫn được nhiều sư kê ưa chuộng
Dòng gà đá đến từ Malaysia vẫn được nhiều sư kê ưa chuộng

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Mã Lại

Gà Mã Lai đá hay không phụ thuộc rất lớn vào người nuôi. Bởi nếu có cách chăm sóc, huấn luyện phù hợp, gà sẽ phát triển tốt và ngược lại. Dưới đây là các kỹ thuật căn bản để nuôi và chăm sóc dòng gà chọi có lịch sử lâu đời này:

  • Sư kê phải chọn nơi ở phù hợp cho gà. Hãy đảm bảo chuồng trại luôn an toàn, chắc chắn, có khả năng che gió che mưa và thoáng khí để giảm nguy cơ bị bệnh.
  • Về thức ăn, bạn có thể cho gà dùng nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ các loại cám viên dành cho gà chọi đến ngô, lúa và các loại rau, củ, quả. Nhưng nếu tự chuẩn bị thức ăn, bạn phải biết cách cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ngô lúa và rau củ, bạn hãy cho ăn thêm thịt, tôm, tép để bổ sung protein.
  • Gà Malaysia được đánh giá là khỏe hơn rất nhiều so với các dòng gà chọi khác. Nhưng trong quá trình nuôi, bạn cũng phải có kế hoạch phòng bệnh hợp lý. Nếu gà có dấu hiệu ốm, hãy điều trị ngay để tránh bệnh nặng, ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của gà.
Để gà đá hay, bạn cần biết kỹ thuật nuôi và chăm sóc
Để gà đá hay, bạn cần biết kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Tạm kết

Bạn đã biết gà Mã Lại là gì, đá có hay không chưa? Bạn có thể căn cứ vào những thông tin trên đây để đưa ra nhận định cho trận đấu có sự tham gia của loại gà chọi này. Trường hợp đang tìm địa điểm xem đá gà uy tín, bạn nên tạo tài khoản trên hệ thống 78win01. Vì nhà cái đã hợp tác với nhiều trường gà lớn để đem đến loạt trận đấu gay cấn cho hội viên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *